TƯ VẤN XÂY NHÀ

Trang chủ » TƯ VẤN XÂY NHÀ » Những phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Những phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Nhà tắm và nhà vệ sinh là môi trường có độ ẩm rất cao, vì thường xuyên phải tiếp xúc với nước cũng như hóa chất tẩy rửa. Nếu như bạn bỏ qua giai đoạn chống thấm ngay từ đầu thì trong quá trình sử dụng, nhà vệ sinh sẽ dễ bị thấm nước, nấm mốc và thậm chí là rạn nứt. Theo thời gian, các vất thấm này sẽ lan rộng ra đến trần nhà, thấm tường thấm sàn… khi đó toàn bộ công trình sẽ bị xuống cấp. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Cùng tìm hiểu những phương chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay tại bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây thấm nhà vệ sinh

Vấn đề thấm dột nhà vệ sinh diễn ra rất phổ biến tại các công trình. Đến 90% là do thấm qua chân tường, lỗ thoát sàn, giao tuyến các ống thoát ngầm qua sàn, lỗ ống thoát xí bệt hoặc các chi tiết góc cạnh như hộp kỹ thuật, bồn tắm. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khiến nhà vệ sinh bị thấm dột:

chong-tham-nha-ve-sinh

Cần khắc phục tình trạng thấm dột để không ảnh hưởng hậu quả về sau

 • Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong phòng vệ sinh đều liên quan đến nước nên khiến nhà vệ sinh phải đối mặt với nguy cơ rò rỉ, thấm qua cách mạch gạch và đọng lại dưới sàn bê tông.
 • Do nhà vệ sinh nằm gần với hệ thống ống công thoát nước, nen khi ống dẫn nước bị rò rỉ sẽ làm thấm tường hoặc sàn.
 • Công trình không được chống thấm từ trước hoặc tiến hành xử lý không triệt để, không hiệu quả.
 • Khâu thiết kế, lắp đặt ống nước, thiết bị vệ sinh sai kỹ thuật.
 • Kết cấu sàn bị lún, không đạt tiêu chuẩn.
 • Do độ ẩm cao trong không khí làm cho tình trạng thấm dột càng trở lên nghiêm trọng.
 • Chất lượng công trình kém, quá trình thi công ẩu.
 • Do tình trạng nước mưa thấm tường nhà, sân thượng hay mái nhà kéo dài lâu ngày cũng là nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị xuống cấp.
 • Do các mạch gạch ở tường, sàn nhà vệ sinh bị bong, taoh lên kẽ hở cho nước thấm xuống.

Tác hại của hiện tượng thấm dột nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh bị thấm dột gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kết cấu tổng thể của ngôi nhà, làm cho công trình nhanh chóng bị xuống cấp. Ngoài ra, do bị thấm dột nên nhà vệ sinh thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, gây bất tiện, mất an toàn cho quá trình sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm, mốc phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình về lâu dài.

Đặc biệt, việc nhà vệ sinh bị thấm dột cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ phải tốn thời gian, công sức và một khoản chi phí không nhỏ để khắc phục.

Các phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Để xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả và triệt để, trước tiên cần kiểm tra hệ thống công trình như: cống thoát nước sàn, mặt sàn nhà vệ sinh, hệ thống đường ống dẫn nước, tường bao ngoài, để có thể đánh giá sơ bộ về thực trạng từ đó đưa ra các biện pháp xử lý tối ưu với từng trường hợp.

chong-tham-nha-ve-sinh-1

Cần thi công 2-3 lớp Sika để chống thấm hiệu quả

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố

1: Chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika

Sila là vật liệu chống thấm dạng lỏng, chúng được sử dụng rất phổ biến hiện nay với mục đích chống thấm nhà vệ sinh  nhờ nhiều ưu điểm như;

 • Các bước thao tác nhanh, không cần thêm nước
 • Hiệu quả xử lý bền bỉ, tối ưu
 • Tạo tinh thể liên kết vững chắc hình thành lớp màng chống thấm tồn tại lâu dài

Quy trình thực hiện chống thấm:

Bước 1: Trước khi tiến hành, bạn cần dọn dẹp các chướng ngại vật và vệ sinh bề mặt sàn. Với công trình mới, công tác chuẩn bị bề mặt thi công khá đơn giản và tiết kiệm. Vì thế, các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo nên chống thấm sàn nhà vệ sinh ngay sau khi hoàn thiện xong phần thô.

Bước 2: Sau khi làm sạch bề mặt bê tông, chờ cho khô và tiến hành phủ chất kết nối Sikadur 732 lên bề mặt. Tiếp theo, đổ Sikagrout 214-11 quanh ống khi lớp kết nối vẫn chưa khô.

 • Tiến hành sơn lớp Sika Primer 3 lên các mặt của rãnh xung quanh đường ống. Sau đó, bơm Sikaflex Construction AP vào rãnh, để qua đêm cho khô. 
 • Dùng thiết bị phun hoặc chổi quét 2-3 lớp lót dung dịch Sikaproof Membrane pha loãng với nước. Khi thấy lớp lót đã khô hoàn toàn, tiến hành trộn vữa kết nối Sika Latex, sau đó thi công lên lớp lót. 
 • Trộn vữa chống thấm với Sika Latex theo tỷ lệ 40-50 lít Sika Latex cho khoảng 1m3 vữa. Tiến hành quét hỗn hợp lên lớp kết nối Sika Latex còn ướt.

Bước 3: Sau 1 ngày, khi lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong 24 giờ để kiểm tra khả năng chống thấm của công trình. Sau khi quá trình nghiệm thu hoàn tất, tiến hành láng vữa để bảo vệ lớp chống thấm.

Chống thấm nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm

Chống thấm bằng sơn cũng là phương pháp rất phổ biến với nhiều ưu điểm như:

 • Quá trình thi công nhanh chóng, dễ dàng
 • Khô nhanh
 • Có độ bền cao, chịu được nước mặn, chống mài mòn tốt
 • Không độc hại, an toàn với môi trường và người sử dụng

chong-tham-nha-ve-sinh-2

Sử dụng sơn là một trong những phương pháp chống thấm tối ưu nhất hiện nay

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Nên tiến hành xử lý chống thấm sau khi đổ khoảng 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Với sàn mới, dùng chổi sắt hoặc cọ ráp để loại bỏ toàn bộ nấm mốc. Xử lý vết nứt bằng cách mài sạch và trám lại với bột bả. Cuối cùng, dùng máy thổi bụi để làm sạch bề mặt sàn, tường, xử lý triệt để những chỗ lồi lõm.

Bước 2: Sử dụng hỗn hợp xi măng và cát để bo góc chân tường cho đều.

 • Trộn hỗn hợp sơn chống thấm theo hướng dẫn in trên bao bi cùng với vữa xi măng và cát đã trộn đều. Khuấy đều thành hỗn hợp dạng sệt.
 • Dùng bay để phủ hỗn hợp chống thấm lên bề mặt sàn, tường.
 • Độ dày lớp chống thấm khoảng 1mm là được. Nên thi công 2 lớp, trong đó lớp thứ hai cách lớp thứ nhất khoảng 2-3 tiếng. Lớp quét sau nên vuông góc với lớp quét trước để đảm bảo sơn phủ kín toàn bộ bề mặt.

Bước 3. Nghiệm thu và thử nước

Lời kết

Bài viết trên đây là các phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả, phổ biến nhất mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn trong các công trình chống thấm nhà vệ sinh.

 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn

Đăng ký nhận TRỌN BỘ FULL 10 VIDEO KINH NGHIỆM XÂY NHÀ được đúc kết từ Kts.Ngô Hải Long thiết kế thi công hơn 300 CÔNG TRÌNH ĐÃ HOÀN THÀNH với 16 năm làm việc liên tục.

  avata-popup