THIẾT KẾ NHÀ PHỐ

Trang chủ » THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH » THIẾT KẾ NHÀ PHỐ » Những lưu ý quan trọng khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố

unline

ngay-thi-cong Ngày thi công:

dia-chi-cong-trinh Địa điểm:

dien-tich-cong-trinh Quy mô:

chu-dau-tu-cong-trinh Nhà đầu tư:

gia-tri-cong-trinh Giá trị: VNĐ

loai-cong-trinh Loại công trình:

hinh-thuc-xay-dung Hình thức xây nhà:

chu-dau-tu-cong-trinh Kiến trúc sư thiết kế:

Ngày nay, nhà phố là loại hình nhà ở rất phổ biến tại Việt Nam. Với ưu điểm là có mức chi phí đầu tư phù hợp với ngân sách của người dân. Tuy nhiên, vì diện tích không quá rộng và phần lớn diện tích đều cắt giảm dành cho sân vườn nên nhược điểm thường thấy nhất của nhà phố chính là hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên không tốt. Chính những điều này đã làm cho không gian trong nhà trở lên ngột ngạt, bị tối làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, giải pháp được đưa ra nhằm cải thiện điều này chính là thiết kế khoảng thông tầng. Cùng tìm hiểu Những lưu ý quan trọng khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố tại đây!!!

Thông tầng là gì?

Thông tầng là khái niệm rộng lớn bao gồm cả giếng trời, có tác dụng lấy ánh sáng cho nhà cao tầng. Tuy nhiên, thông tầng khác với giếng trời ở chỗ, nó là khoảng không gian rộng hơn, không quy định phải thông từ tầng 1 lên đến tầng mái, mà có thể chỉ thông từ 2-3 tầng của ngôi nhà với nhau.

khoang-thong-tang

Thông tầng giúp cho nhà ở được thông thoáng hơn, nhất là nhà phố

 

Không chỉ là xu hướng làm đẹp đơn thuần, thông tầng còn là một giải pháp tạo ra sự thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà phố.

Vai trò của thông tầng

Ngày nay, đa số những ngôi nhà phố trong quá trình thiết kế đều được kiến trúc sư dành lại một phần diện tích thông thoáng tầm 1-2m dành cho việc đối lưu không khí. Trong những căn nhà nhỏ hẹp hoặc những căn hộ dạng lửng, những khoảng thông tầng sẽ tạo cảm giác cao rộng hơn. Mỗi lỗ thông tầng này có tác dụng như những giếng trời và được phân bố đều từ trước cho đến cuối của ngôi nhà.

Nếu đặt khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và phòng bếp thay cho những tấm vách, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát cho toàn bộ căn nhà. Cùng với vai trò đó, chính là chức năng lấy ánh sáng tự nhiên cho khu vực cầu thang và đối lưu không khí chính. 

Nếu đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho phòng bếp và phòng ăn. Tuy nhiên, dù căn nhà nhỏ nhưng bạn cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng, vì khoảng diện tích bị mất ấy sẽ giúp căn bếp của nhà bạn sáng sủa thoáng đãng hơn.

Ngoài ra, thông tầng còn có rất nhiều lợi ích khác như:

  • Tạo không gian trang trọng
  • Tạo giác quan sát rộng
  • Là điểm nhấn cho ngôi nhà
  • Là đầu mối giao thông và giao tiếp chính trong căn nhà.

Những lưu ý khi thiết kế nhà thông tầng

Khi thực hiện thiết kế và thi công giải pháp thông tầng cần lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất

Khi muốn áp dụng thông tầng thì phải đảm bảo nhà phải có từ 2 tầng trở lên. Cần phải tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật tỉ mỉ sao cho nhà ở được cân đối hài hòa. 

khoang-thong-tang-1

Thông tầng giúp mang đến nhiều lợi ích cho căn nhà phố đẹp đẽ, thoáng mát hơn

Xem thêm: Cách chọn đồng hồ hợp phong thủy trong nhà ở

Các nhà phố có chiều sâu trên 20m thì lên sử dụng 2-3 khoảng thông tầng để giúp cho nhà ở thông thoáng hơn. Mỗi lỗ thông tầng sẽ có tác dụng như giếng trời, được phân bổ đều từ trước đến phần cuối ngôi nhà. Nhà nhỏ lại càng nên dành lại khoảng thông tầng, vì nó sẽ làm căn nhà của bạn thoáng và sáng hơn. 

Lưu ý thứ hai

Nên đặt thông tầng tại sát 1 vách tường nhà bởi nếu thiết kế thẳng xuyên suốt không gian sẽ làm cho âm thanh truyền trong giếng sẽ vang rất to. Điều này làm ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình mất đi sự riêng tư, làm phiền lẫn nhau.

Nên làm nhám, sần  vào bức tường của khoảng thông tầng để tiêu bớt âm thanh. Hiện nay, những thiết kế mẫu nhà hiện đại thường được sử dụng các vật liệu trang trí như sơn gai, ốp gạch thẻ, xây gạch trần… để làm giảm truyền âm của thông.

Lưu ý thứ 3

Nếu như bạn thông tầng thông giống như giếng trời thì cần phải có mái che để khi trời mưa, nước mưa không bị hắt xuống khu vực nhà ở. Tuy nhiên, phần mái che đó sẽ làm giảm bớt đi chức năng đối lưu không khí. Vì vậy, bạn nên thiết kế cho nóc giếng trời cao lên và tạo của thông gió để gió có thể lùa vào nhưng nước không thể tràn xuống được.

Lưu ý thứ 4

Đây là lưu ý  quan trọng nhất không thể bỏ qua khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố. Đó chính là hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang tiếp giáp thông tầng cần phải có lan can, hoa sắt để đảm bảo sự an toàn về chiều cao cũng như khoảng cách che hở của ban công.

khoang-thong-tang-2

Thông tầng nên  được thiết kế sát 1 vách tường nhà 

Nếu như hệ thống thông tầng chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng thì bên dưới là không gian sinh hoạt, bạn cần lưu ý đến hệ thống trang trí như đèn , chậu cây cảnh treo trên trường, tránh trường hợp gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Lời kết

Bài viết trên đây là những lưu ý quan trọng khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn khi thiết kế khoảng thông tầng cho căn nhà phố của mình.

Chúc bạn thành công!!!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

dang-kyĐăng ký nhận TRỌN BỘ FULL 10 VIDEO KINH NGHIỆM XÂY NHÀ được đúc kết từ Kts.Ngô Hải Long thiết kế thi công hơn 300 CÔNG TRÌNH ĐÃ HOÀN THÀNH với 16 năm làm việc liên tục.

    avata-popup