CHI TIẾT CÁCH TÍNH GIÁ VẬT LIỆU XÂY NHÀ TRONG NĂM 2024

Bạn lần đầu tiên xây nhà, bạn không quá giỏi trong việc tính toán hay tiết kiệm. Càng không dễ dàng tin tưởng đế có thể khoán hết việc này cho nhà thầu. Vậy thì cách tính giá vật liệu xây nhà đơn giản, dễ hiểu và gần sát với thực tế thi công dưới đây chính là những gì mà bạn cần lưu lại ngay.

Tất nhiên, chi phí dành cho vật liệu xây nhà ở mỗi công trình là không giống nhau và những nội dung bên dưới đây bạn cũng chỉ nên xem qua nhầm mục đích tham khảo và lấy đó làm kinh nghiệm cho mình cũng như để bạn có thể làm việc với nhà thầu thi công một cách hiệu quả.

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-111111111111

Vậy vật liệu xây nhà sẽ bao gồm những gì ??

Phần lớn những vật liệu xây nhà bên dưới đây đều là những loại cơ bản, do đó bạn nên quy chúng về đơn vị mét vuông và mét khối để có thể cho ra chính xác nhất số lượng hao hụt trong quá trình thi công. Cụ thể thì:

1. Gạch

Gạch dù là loại vật liệu xây dựng cơ bản nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi xây nhà. Thông thường gach sẽ được tính theo đơn vị mét vuông (m2), do đó muốn biết được số lượng gạch cần mua để hoàn thiện ngôi nhà của mình thì trước tiên bạn cần nắm rõ được diện tích tổng thể của công trình. Việc lựa chọn loại gạch phù hợp cho công trình cũng quan trọng không kém. Ngô Huỳnh có một vài cách để bạn có thể kiểm tra xem là loại gạch mình mua có thất sự chất lượng hay không:

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-111111

Cách 1: Cầm lên và đập vỡ 1 viên gạch để thử, nếu viên gạch ngay lập tức vỡ thành nhiều mảnh vụn ra thì không nên chọn vì đây là loại kém chất lượng không nên đưa vào thi công.

Cách 2: Đập hai viên gạch vào nhau, viên nào phát ra âm thanh lớn hơn thì lấy viên đó vì thường gạch chất thì tiếng mới to được.

Cách 3: Đưa cao viên gạch tầm 1 mét so với mặt đất rồi thả nhanh xuống, nếu viên gạch không bị vỡ thì lập tức chọn viên ấy.

Cách 4: Cho viên gạch vào nước và ngâm trong vòng 1 ngày, nếu hôm sau thấy trọng lượng của viên gạch tăng lên thì đừng bao giờ chọn.

2. Xi-măng

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-1111111

Bên cạnh những viên gạch thì Xi-măng chính là loại vật liệu quan trọng không thể thiếu khi xây nhà. Xi măng cũng quy theo đơn vị mét vuông để dễ dàng tính được công trình của bạn cần đến bao nhiêu xi măng là đủ. Tốt nhất là bạn nên chọn xi măng có tên tuổi lâu năm trong ngành xây dựng như: Holcim, Xi măng Nghi Sơn, Xi măng Sài Gòn, Xi măng Thăng Long.

3. Cát, đá

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-11111111

Đây là 2 loại vật liệu hao hụt nhiều nhất khi xây nhà, và cát đá thường sẽ được tính theo đơn vị mét khối. Để có thể tính được khối lượng cát đá bạn có thể dựa vào cách tính khối lượng của xi măng.

4. Thép

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-111111111

Phần móng nhà có được bền chắc hay không một phần là do loại theo mà bạn chọn để xây nền móng. Thép càng chất lượng càng giúp cho phần nền móng của ngôi nhà thêm vững chắc.

3 cách tính giá vật liệu xây nhà nhanh và dễ hiểu nhất 

– Cách tính giá vật liệu xây nhà theo kiểu mét vuông

Số lượng vật liệu cần cho 1m2 tường, 1m2 sàn bê tông = Phương án xây nhà + Diện tích thực tế của ngôi nhà

– Cách tính giá vật liệu xây nhà bằng diện tích

Diện tích xây dựng sàn nhà = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân và tầng hầm)

– Cách tính giá vật liệu xây dựng cho phần móng nhà

Móng nhà là bộ phận chịu tải cho toàn bộ ngôi nhà, do đó nếu chọn phải những loại vật liệu kém chất lượng ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp.

Một vài cách tính giá vật liệu xây dựng cho phần móng nhà bạn nên biết:

  • Móng băng một phương = 50% x diện tích tầng 1 x Đơn giá phần thô.
  • Móng băng hai phương = 70% x diện tích tầng 1 x Đơn giá phần thô.
  • Móng cọc = [Đơn giá trung bình  x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công trung bình ép cọc + [Hệ số đài móng: 0,2 x diện tích tầng 1 (+ sân) x đơn giá phần thô].
  • Móng cọc =  [ Đơn giá x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Hệ số đài móng x diện tích tầng 1 (+ sân) x đơn giá phần thô].

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-11111111111

(Lưu ý quan trọng: Mỗi khu vực đều có cách tính khác nhau, bạn chỉ nên tham khảo cách tính ở trên và điều chỉnh theo đúng đơn giá ở khu vực mà mình muốn xây nhà).

3 cách tính khối lượng cần mua cho từng loại vật liệu xây nhà 

– Khối lượng sắt thép cần mua trên mỗi m3 nhà cụ thể như sau:

+ Phần móng nhà cần một lượng sắt thép trên 1m3 sẽ dao động từ 100 đến 120kg

+ Phần dầm sẽ cần đến khối lượng sắt thép là 180 đến 200 kg/ m3

+ Phần sàn nhà sẽ cần từ 120 đến 150 kg sắt thép trên 1m3 nhà

+ Phần cột, trụ đỡ cần từ 200 đến 250 kg/m3 hoặc 170 đến 190kg/ m3 khối lượng sắt thép (Tùy vào khoảng cách nhịp cột sẽ có số lượng tương ứng)

+ Phần tường vách cần từ 180 đến 200kg lượng sắt thép trên 1m3 nhà

+ Phần cầu thang cần từ 120kg đến 140kg khối lượng sắt thép trên 1m3

+ Phần móng cột dùng loại sắt thép có độ phi nhỏ hơn 10 là 20kg. Phi từ 10 đến 18 là 50kg và phi từ 18 trở lên là 30kg.

+ Phần sàn nhà có phi nhỏ hơn 10 cần 90kg sắt thép.

+ Phần lanh tô có phi nhỏ hơn 10 cần 80kg sắt thép.

+ Phần cầu thang có phi nhỏ hơn 10 cần đến 75kg và phi từ 10 đến 18 thì cần 45kg sắt thép

– Khối lượng cát, đá, xi măng cần mua trên mỗi m3 bê tông nhà cụ thể như sau:

+ Tỷ lệ cát-đá, xi măng và nước cho 1m3 bê tông với Mác 150

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha

+ Tỷ lệ vật liệu cát-đá, xi măng và nước cho 1m3 bê tông với Mác 200

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-1

+ Tỷ lệ cát, đá, xi măng và nước cho 1m3 bê tông Mác 250

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-11

– Khối lượng gạch cần mua khi xây nhà cụ thể như sau:

+ Khối lượng gạch Ống cần mua:

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-111

+ Khối lượng gạch Thẻcần mua:

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-1111

4 cách giúp bạn tiết kiệm khi xây nhà

1 –  Tìm hiểu và tham khảo giá vật liệu xây nhà thường xuyên

Thị trường vật liệu xây dựng có vô số mẫu mã để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với ngân sách đang có. Tuy nhiên để có thể tiết kiệm được chi phí cho phần vật liệu xây dựng bạn nên tham khảo giá bán ở nhiều nơi. Mặt khác bạn cũng cần trang bị cho mình những thông tin cơ bản về định mức và khối lượng của vật liệu để tránh mua dư hoặc thiếu.

2 – Chọn loại vật liệu xây nhà phù hợp

Nếu có được khối lượng và diện tích thi công, sẽ tính được định mức và khối lượng vật liệu xây dựng cần mua. Nhưng đối với mỗi thiết kế khác nhau bạn nên chọn những loại vật liệu phù hợp vì không ít loại vật liệu gắn mác giá rẻ nhưng lại kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như thẩm mỹ chung cho toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc khi chọn mua các loại vật liệu có giá cao để tránh lãng phí.

3 – Giám sát kỹ quá trình thi công

Giám sát từ khi khởi công đến khi công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể kiểm soát được chi phí xây nhà. Bạn có thể chọn giám sát mà mình tin cậy để giúp quản lý, theo dõi, kiểm soát quá trình thi công.  Cũng như xử lý kịp thời các vấn đề về an toàn lao động tại công trình khi bạn không có mặt.

Tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian cũng như không tìm được người phù hợp để giúp bạn giám sát công trình thì việc này nhờ đến nhà thầu chính của bạn. Hợp đồng giám sát giữa bạn và nhà thầu chính là một ràng buộc về mặt pháp lý giúp bạn có thể an tâm khi khoán hết việc giám sát, quản lý cũng như theo dõi và cập nhật mọi vấn đề tại công trình.

4 – Chọn nhà thầu xây dựng uy tín để giúp bạn tiết kiệm chi phí

Một nhà thầu làm việc có Tâm lẫn Tầm sẽ biết cách giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí vật liệu xây dựng cũng như hạn chế thấp nhất các phát sinh không đáng có trong quá trình xây nhà. Ngô Huỳnh tự hào là đơn vị nhận được đánh giá tốt từ hàng trăm khách hàng xây nhà ở khắp các tỉnh thành chứ không riêng gì khu vực TP.HCM.

cach-tinh-gia-vat-lieu-xay-nha-11111

Chúng tôi tự tin có thể mang đến cho bạn những dịch vụ xây dựng tốt nhất từ cái Tâm và hoàn thiện công trình bằng cái Tầm mà chúng tôi đã có được trong suốt hàng chục năm làm nghề.

Ngô Huỳnh hi vọng những chia sẻ trên về cách tính giá vật liệu xây nhà sẽ là những thông tin bổ ích mà bất kỳ ai cũng có thể tham khảo. Tuy nhiên để có được những con số cụ thể về khối lượng cần mua cho từng loại vật liệu xây dựng bạn có thể chủ động liên hệ với đội ngũ của chúng tôi hoặc để lại số liên hệ để chúng tôi có thể nhanh chóng tư vấn – giải đáp và phục vụ bạn một cách chu đáo nhất.

🎁 Quà tặng rất đặc biệt của Ngô Huỳnh dành cho bạn khi đến Tư Vấn Thiết Kế – Xin Phép Xây Dựng – Thi Công Trọn Gói:
1️⃣. Tư vấn miễn phí 1-1- với Kiến Trúc Sư Ngô Hải Long, có hơn 18 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm.
2️⃣. Khuyến mãi giảm giá lên đến 100% cho hồ sơ Thiết Kế Nhà và Xin Phép Xây Dựng.
3️⃣. Tặng bản kế hoạch xây nhà từ A-Z cho người mới bắt đầu.
—————
🌐 Đặt lịch tư vấn cùng Kiến Trúc Sư Ngô Hải Long: ngohuynh.com
📞 Hotline đặt lịch tư vấn : 0909 155 919 (Zalo)
🏚 Địa chỉ : Số 1 Đường Số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM.

ĐẶT LỊCH
TƯ VẤN
TRỰC TIẾP
+  QUÀ TẶNG
MANG VỀ

xây nhà phố cho thuê văn phòng

Bài viết liên quan