THIẾT KẾ NHÀ PHỐ

Trang chủ » THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH » THIẾT KẾ NHÀ PHỐ » Kinh nghiệm và lưu ý sửa chữa, cải tạo nhà mặt phố

Kinh nghiệm và lưu ý sửa chữa, cải tạo nhà mặt phố

unline

ngay-thi-cong Ngày thi công:

dia-chi-cong-trinh Địa điểm:

dien-tich-cong-trinh Quy mô:

chu-dau-tu-cong-trinh Nhà đầu tư:

gia-tri-cong-trinh Giá trị: VNĐ

loai-cong-trinh Loại công trình:

hinh-thuc-xay-dung Hình thức xây nhà:

chu-dau-tu-cong-trinh Kiến trúc sư thiết kế:

Bạn đang muốn mở rộng thêm diện tích cho ngôi nhà mặt phố của mình? hoặc thiết kế lại phần nội thất cho mới mẻ hơn. Nhưng bạn lại chưa có kinh nghiệm sửa nhà mặt phố trong khi công việc này đòi hỏi rất nhiều thứ?

Đừng quá lo lắng, những lưu ý sau đây sẽ góp phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa nhất.

Xác định mục đích, cách thức của việc cải tạo sửa chữa nhà

Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp cho quá trình thi công cải tạo, sửa chữa nhà diễn ra thuận lợi, theo đúng định hướng ban đầu.

cai-tao-nha-mat-pho

Nhà phố cũ được cải tạo thành khách sạn 3 sao

Bạn cảm thấy ngôi nhà của bạn không đủ an toàn thì bạn cải tạo đảm bảo cho tính mạng, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Không gian sống trở nên cũ kĩ, vật chất, nội thất trong phòng không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, số thành viên gia đình tăng lên gian phòng không đủ đáp ứng. Hay do bạn không có nhu cầu ở nữa muốn tu sửa lại để bán hoặc cho thuê.

Khi đã nắm rõ mục đích chúng ta có thể xác định được cách cải tạo nhà có 3 cách:

 • Sửa chữa và duy trì nhà cũ; Do tác động của môi trường, thời gian, quá trình sử dụng một số bộ phận, nội thất không được đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, an toàn.
 • Tân trang, nâng cấp; Được áp dụng khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Bạn có thể chọn các cách giải pháp để tân trang ngôi nhà như thiết kế lại nội thất, nâng thêm tầng hay ngăn thêm phòng. 
 • Xây dựng lại; Khi căn nhà của bạn hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, ảnh hướng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Đánh giá hiện trạng nhà

Dựa theo nhu cầu, khối lượng công việc, các loại vật tư mà kỹ sư sẽ thực hiện báo giá dự đoán chi tiết. Một báo giá dự đoán chi tiết phải có đầy đủ các hạng mục như: công việc, khối lượng, chủng loại vật tư, giá cả vật tư và công nhân. Từ đó tính ra tổng chi phí thi công để đảm bảo quyền lợi cho chủ nhà.

cai-tao-nha-mat-pho-1

Mẫu bảng dự đoán chi tiết cải tạo nhà ở

Với các hạng mục cải tạo nhà ở, kỹ sư và gia chủ cùng nhau thỏa thuận cụ thể mức độ xuống cấp, kinh phí sẵn có là bao nhiêu để đưa ra các phương án cái tạo với chi phí thấp nhất thông qua các hạng mục.

Mặt khác, cần tính toán đến nhu cầu của chủ nhà như;

 • Cải tạo nhà cũ thành nhà mới toàn bộ hay chỉ một số hạng mục như phòng khách, phòng ngủ
 • Cải tạo nhà cũ để kinh doanh quán ăn nhà homestay
 • Cải tạo nhà kho thành nhà ở hay xây thêm tường ngăn phòng

Dự tính chi phí

Tài chính là trọng tâm của vấn đề. Khi đã quyết định sửa chữa, cải tạo thì chi phí không phải là nhỏ.

Bạn nên lập kế hoạch trước khi sửa chữa, dự trù các khoản kinh phí kể cả là nhỏ nhất, hạn chế tối đa các khoản chi phí phát sinh không đáng có để tiết kiệm và tránh được những rủi ro trong quá trình sửa chữa. 

Hãy thương lượng với kỹ sư để biết con số tổng ước tính, có những đối sách phù hợp với tiềm lực tài chính của gia đình bạn.

cai-tao-nha-mat-pho-2

Thật khó tin 2 hình ảnh trên đây là cùng một ngôi nhà

Một số hạng mục công việc trong sửa chữa cải tạo nhà ở tránh đập phá ảnh hưởng đến hệ kết cấu chung của ngôi nhà như;

 • Công tác tháo dỡ: phá dỡ tường cũ, gạch ốp, trần cũ,…
 • Công tác xây, ốp lát: tô trát tường, lắp đặt cốt thép, ốp gạch, cán nền,…
 • Công tác trần: đóng trần thạch cao khung chìm
 • Công tác sơn: sơn chống thấm, sơn nước, sơn lót
 • Công tác gia công lắp đặt cửa: cửa ra vào, cửa sổ
 • Công tác phần điện nước: dây điện, ổ cắm, hệ thống cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh,…

Một số lưu ý khi sửa nhà

Lưu ý về phân chia phòng, không gian hợp lý

Việc phân chia phòng phải phù hợp, đảm bảo chức năng của căn hộ. có thể sử dụng lam làm ô gió, cửa sổ mái nếu cần để tăng độ sáng, thoáng cho căn phòng. Điều này không gây ảnh hưởng đến kết cấu cũ của công trình.

Lựa chọn đơn vị thi công, sửa chữa uy tín, đảm bảo an toàn

Đội ngũ kỹ sư, nhân công có tay nghề cao, đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn, làm việc cẩn thận, quy trinh giám sát chặt chẽ. Luôn mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu về giá trị chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Môi trường thi công phải luôn được đảm bảo an toàn cao cho cả người thi công cũng như các thành viên trong gia đình. Tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xin giấy phép xây dựng

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt các thiết bị bên trong không làm thay đổi kế cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường, an toàn không cần xin giấy phép.

Trong trường hợp nhà bạn đã xuống cấp hoặc quá bé đã không đủ diện tích cho các thành viên trong gia đình sử dụng. bạn muốn cải tạo hoàn toàn lại ngôi nhà, làm thay đổi quy mô, thay đổi kết cấu chịu lực, ảnh hưởng đến môi trường và an toàn thì buộc phải có giấy phép xây dựng sửa chữa.

Tổng kết

Trên đây là các kinh nghiệm và một số lưu ý sửa chữa, cải tạo nhà cũ mà bạn chưa nắm rõ. Sửa nhà là công việc quan trọng chẳng kém gì xây nhà và cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy tìm hiểu những thông tin trên để chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo nhé.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

dang-ky