TIN TỨC

Trang chủ » TIN TỨC » Cùng tìm hiểu một số kiêng kỵ phong thủy phòng bếp

Cùng tìm hiểu một số kiêng kỵ phong thủy phòng bếp

Trong việc xem phong thủy nhà ở, thì căn bếp chính là trái tim của ngôi nhà, nơi khởi tạo những năng lượng tốt để xua đuổi những năng lượng xấu, tiêu cực. Ngoài những kiêng kỵ thông thường như không đặt bếp đối diện cửa, bàn thờ, nhà vệ sinh thì có một số kiêng kỵ phong thủy phòng bếp ít người biết cần được chú ý.

Bố trí cây cảnh trong căn bếp ở hướng Đông nên hay không nên để hợp phong thủy phòng bếp?

Hướng Đông được xem là hướng đại cát, đại lợi hợp phong thủy phòng bếp. Tuy nhiên, khi đặt bếp hướng Đông thì không nên bố trí cây ảnh cùng theo hướng này sẽ khiến ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào nhà, không tốt cho người trong nhà. Nếu vẫn muốn sử dụng cây xanh để trang trí thì nên lựa chọn cây nhỏ hoặc hoa có màu đỏ đặt ở bàn ăn hay tủ lạnh để tăng cường sức khỏe cho gia đình.

Đặt bếp ở vị trí nào hợp phong thủy phòng bếp trong ngôi nhà

Vị trí trung tâm ngôi nhà trong phong thủy phòng bếp là vị trí tối kỵ đặt bếp còn được gọi là Trung cung. Là khu vực bị động, phải được đảm bảo mạch khí ổn định và bình an. Do đó, nếu lựa chọn vị trí này để đặt nhà bếp thì sẽ khiến cho gia đình có sự xóa trộn về mặt sức khỏe, đối mặt với khó khăn liên tiếp. Ở vị trí Trung cung này là nơi có dòng khí lưu chuyển qua lại liên tục với tần suất cao nên chỉ phù hợp đặt phòng khách.

Người ta thường nói “Bếp đặt lên mệnh Mộc hướng dữ thì lành, đặt lên mệnh Mộc hướng lành thì dữ” nghĩa là nên đặt bếp ở hướng dữ nhìn về hướng lành là tốt. Nhà bếp thuộc Hỏa, nếu đặt bếp ở hướng hung thì sẽ có tác dụng trấn áp năng lượng xấu, mang đến sinh khí cho ngôi nhà, đúng như câu “gặp dữ hóa lành”.

Cùng tìm hiểu một số kiêng kỵ phong thủy phòng bếp ít người biết

Đặt bếp ở vị trí sâu nhất trong nhà

Nên lựa chọn khu vực sâu nhất trong nhà để làm gian bếp, trong đó có một mặt thoáng nhìn ra sân sau hoặc ban công hay khoảng trống bên hông nhà…Vị trí này giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Tuy nhiên để không áp dụng hướng bếp một cách máy móc, thụ động thì gia chủ cần chú ý rằng: cửa phòng bếp phụ thuộc vào cửa chính của căn nhà, cửa nhà hướng nào thì đặt cửa bếp hướng nấy. Hướng lưng người nấu chính là hướng bếp, người Đông mệnh thì bếp thuộc hướng Đông, Tây mệnh thì bếp phải thuộc hướng Tây. Nếu làm ngược lại sẽ khiến người nấu chịu xung khắc, đau ốm, bệnh tật…

Sử dụng ánh sáng mờ ảo để trang trí phong thủy phòng bếp

Ngoài việc chú ý đến vị trí đặt bếp thì ánh sáng và độ thoáng của phòng bếp cũng cần đặc biệt chú ý. Cần tận dụng cả ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng đèn để giúp khu bếp lúc nào cũng nhận được ánh sáng mạnh và rõ. Không nên sử dụng đèn huỳnh quang trong bếp vì khá mờ, yếu đều không tốt cho sức khỏe gia chủ. Nên sử dụng đèn tuýp hoặc đèn chùm là lựa chọn tốt nhất cho không gian này.

Khu bếp nấu cần bố trí từ 1 đến 3 bóng đèn có ánh sáng trắng để tạo thêm sự sống cho phòng bếp. Không nên lắp đèn vàng sẽ tạo cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ. Với những phòng bếp có cửa sổ quay về hướng Bắc thì đã nhận được ánh sáng vào ban ngày nhiều rồi nên không cần phải bố trí thêm quá nhiều thiết bị chiếu sáng gây chói mắt, căng thẳng. 

Đường dẫn khí thải của phòng bếp lan sang phòng khác

Cần chú ý đến độ thông thoáng của phòng bếp để dòng khí luân chuyển liên tục, không bị tích lại, truyền thì phòng này sang phòng khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những mùi thức ăn, hơi dầu mỡ, khói đều tác động không tốt đến sức khỏe và không gian sinh hoạt khác.

Với những không gian bếp có diện tích nhỏ, nên bố trí hợp lý để không gian trở nên thoáng hơn, lắp đặt thêm máy hút mùi, quạt thông gió để đẩy khí thải ra, tạo bầu không khí tươi sạch. Chú ý khi bếp nằm ở vị trí đầu hướng gió thì nên lắp thêm bình phong, vách ngăn để chuyển hướng luồng gió thổi từ bếp lan sang phòng khác.

Đặt tủ lạnh ở hướng dữ trong khu vực bếp

Ở hướng dữ, nếu đặt tủ lạnh ở đó sẽ tác động đến các sao dữ, kịch động năng lượng xấu không tốt đến sự ấm cúng, sự hòa thuận trong gia đình. Phương vị dữ chỉ phù hợp với sự yên tĩnh chứ không phù hợp với chấn động. Tủ lạnh hoạt động 24/24h vận hành liên tục. Không nên đặt tủ lạnh ở đối diện hoặc bên cạnh bếp vì khí nóng của bếp xung khắc với hơi lạnh của tủ lạnh. Tránh đặt tủ ở đối diện cửa, không nên để tủ lạnh trống rỗng. Nên đặt tủ lạnh đúng phong thủy phòng bếp ở hướng Bắc, Đông Nam để giúp chủ nhà có nhiều may mắn hơn.

Với việc lựa chọn vị trí đặt phòng bếp lẫn cách bài trí đều ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ trong nhà nên cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này. Nếu bạn có nhiều hiểu biết về phong thủy thì không cần bàn cãi. Nhưng nếu bạn chưa hoàn toàn hiểu về vấn đề này thì tốt nhất nên tìm một chuyên gia để có được những tư vấn, tham khảo giúp cho gia đình bạn có một căn bếp đẹp, hiện đại lại mang đến nhiều may mắn cho gia đình.

 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn