TIN TỨC

Trang chủ » TIN TỨC » Cùng đi tìm hiểu về khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng?

Cùng đi tìm hiểu về khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng?

Khoảng lùi ở trong xây dựng là một trong những yêu cầu đòi hỏi sự bắt buộc với quá trình thi công các dự án xây dựng. Tùy nhiên, với những ai chưa có cơ hội được trực tiếp tiếp xúc ở trong lĩnh vực này thì có lẽ còn khá là mơ hồ về Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng? Vậy thì những thông tin dưới đây của Ngô Huỳnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này ngay dưới bài viết sau đây.

Cùng đi Tìm hiểu về khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi xây dựng trong tiếng Anh còn được biết đến là Setback. Là một thuật ngữ chỉ về khoảng cách giữa các chỉ giới của xây dựng và chỉ giới của đường đỏ. Thông thường thì chỉ giới đường đỏ “ còn được gọi là lộ giới ” Sẽ có các khoảng cách rộng hơn so với chỉ giới xây dựng ở các công trình. 

Mặc dù vậy thì một số phần không gian như mép của ban công, ô văng, phần hất mái… Sẽ được phép nhô ra khỏi phạm vi của đường chỉ giới, đường đổ, đồng thời chỉ giới xây dựng sẽ lớn hơn chỉ giới của đường đỏ. Và để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thế nào là chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. 

khoang-lui-xay-dung

Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng?

Chỉ giới đường đỏ có thể hiểu rõ đơn giản chính là 1 đường ranh giới được xác định rõ ràng trên các phần bản đồ có quy hoạch công trình và thực địa để có thể phân chia theo ranh giới của phân đất xây dựng và phần đất bên giao thông hay các công trình hạ tầng, không gian liên quan khác. Nếu xét trong phạm vi đô thị thì đường có giới chỉ đỏ chính là toàn bộ các phần lót đường, phần bó vỉa hè và vỉa hè.

Còn chỉ giới xây dựng thì được quy định là 1 đường giới hạn có thể để cho phép xây dựng được các công trình nhà ở hay một số công trình về dịch vụ, hỗn hợp khác. Chỉ giới xây dựng cũng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ trong trường hợp công trình được cho phép khi xây dựng sát với đường chỉ giới đỏ hoặc có thể sẽ phải lùi vào so với chỉ đường đỏ ở trong trường hợp yêu cầu về quy hoạch.

Một số quy định về khoảng lùi ở trong xây dựng

Trong hoạt động xây dựng và thi công các công trình hiện nay đều có những quy định nhất định cho các yếu tố. Cùng Huỳnh Nguyễn tìm hiểu về các quy định chính xác nhất cho khoảng lùi ở trong xây dựng trong các công trình là như thế nào tại phần dưới đây:

NO1: Tiêu chuẩn về khoảng lùi trong  xây dựng ở đô thị

Đối với khoảng lùi ở trong xây dựng thì sẽ có những quy định khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố có liên quan đến như là chiều cao công trình, chiều rộng của lộ giới hay các quy hoạch đất của từng địa phương,… Tuy vậy thì Bộ Xây dựng vẫn có thể đưa ra một mức quy định chung nhất, làm tiêu chuẩn cho khoảng lùi xây dựng như sau:

  • Khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 0 đối với 1 số trường hợp trong công trình có chiều cao là dưới 22m và lộ giới rộng từ 19 – dưới 22m.
  • Khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 3 với trường hợp tính từ vỉa hè cho tới công trình và có chiều cao là khoảng 25m.
  • Khoảng lùi khi xây dựng sẽ có tối thiểu là 6m trong trường hợp công trình có chiều cao trên 28m.
  • Khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 0 trong các trường hợp công trình có chiều cao khoảng 25m, đồng thời lộ giới sẽ rộng trên 22m.

NO2: Quy định về khoảng lùi xây dựng khu nhà ở nông thôn

Đối với việc thi công xây dựng tại nông thôn thì sẽ có các quy định về khoảng lùi khác so với đô thị. Cụ thể là về quy định:

  • Khoảng lùi xây dựng sẽ tối thiểu là 2m với trường hợp công trình nhà ở có kết hợp với các hoạt động sản xuất nông nghiệp.
  • Khoảng lùi xây dựng sẽ tối thiểu là 1,5m trong các trường hợp nhà ở thuộc trong khu vực trung tâm của xã.
  • Khoảng lùi xây dựng sẽ tối thiểu là 2m trong trường hợp công trình nhà ở thuộc trong khu vực điểm dân cư.

Như vậy, các quy định về khoảng lùi xây dựng công trình nhà ở nông thôn cũng sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vị trí của ngôi nhà đó như thế nào. Theo đó, để những quy định này cũng có phần tương đồng so với các quy định về khoảng lùi trong xây dựng cho các công trình ở khu vực đô thị trong một số thành phố lớn. 

khoang-lui-xay-dung-1Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng?

NO3: Quy định về khoảng lùi trong xây dựng ở một số công trình khác

Những quy định về khoảng lùi xây dựng ở trên đồng thời cũng có thể áp dụng và là thước đo đối với khoảng lùi trong trong quá trình thi công các công trình nhà cao tầng hay là nhà cấp 4 và nhiều công trình xây dựng khác. 

Chính bởi thế, nếu bạn đang quan tâm và có ý định xây dựng một công trình nào đó thì bạn cần phải nắm bắt được thật kỹ về các quy định này, xác định đúng về các vị trí cho phép, về mục đích phù hợp, nhằm đảm bảo tuân thủ theo quy định của Bộ xây dựng và pháp luật đã đề ra. Giúp đảm bảo cho việc tránh bị xử phạt vì xây dựng các công trình trái phép.

Theo đó, các quy định về khoảng lùi xây dựng sẽ được đưa ra để đảm bảo cho bạn các phần diện tích thuộc trong phạm vi công cộng đối với một số khu vực khác liền kề. Hơn nữa, quy định về khoảng lùi xây dựng cũng như cho việc đảm bảo an toàn đối với các công trình xây dựng trong suốt quá trình thi công.

Hiện nay, một số quy định về mật độ xây dựng tối đa của các công trình nhằm với mục đích kinh doanh, các dịch vụ đô thị cùng các công trình khác với  các chức năng hỗn hợp được đảm bảo xây dựng trên diện tích đất là 3000m2 thì cần phải được xem xét một cách thật kỹ lưỡng về vị trí của công trình đó so với các mặt bằng chung khu đô thị như thế nào, để từ đó có thể đưa ra các giải pháp quy hoạch một cách cụ thể dành cho các lô đất đó. Đồng thời giấy phép thực hiện khi thi công các dự án, công trình xây dựng đó sẽ phải được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Trong quá trình xây dựng vẫn cần phải đảm bảo được về khoảng cách tối thiểu giữa các khu nhà ở cùng nhau với khoảng lùi xây dựng của công trình, dự án đó. Hơn nữa, việc xây dựng cũng cần đảm bảo về diện tích để có thể đỗ xe, mật độ xây dựng tối đa thì cần phù hợp theo những quy định mà Bộ Xây dựng đã đưa ra.

Đối với các công trình xây dựng nhằm với mục đích kinh doanh hay công trình hỗn hợp có diện tích khoảng 3000m2 nếu trừ đi các phần đất để nhằm đảm bảo về các khoảng lùi xây dựng như đã quy định thì trên diện tích đất còn sót lại sẽ được phép thi công xây dựng với mật độ là 100%. Tuy nhiên thì bạn vẫn cần phải đảm bảo được tối đa các yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các công trình giữa nhà ở cùng diện tích khu vực bãi đỗ xe. 

khoang-lui-xay-dung-2Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng?

Lời kết

Như vậy, việc thi công một công trình xây dựng sẽ cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, trong số đó bạ cần phải hết sức lưu ý về khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng? Đây là 1 yêu cầu quan trọng bắt buộc và quyết định tính hiệu quả thi công các công trình. Hy vọng qua bài viết trên đây của Ngô Huỳnh, có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn cũng như nắm bắt được những thông tin quy định cơ bản có liên quan đến vấn đề này. Để từ có có thể áp dụng một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn