TIN TỨC

Trang chủ » TIN TỨC » Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và thời gian sử dụng ngôi nhà mà nhiều gia chủ phải tiến hành sửa nhà. Tuy nhiên, dù có lên kế hoạch chi tiết và hoàn hảo như thế nào thì trong quá trình sửa nhà vẫn phát sinh nhiều vấn đề hay nhiều thứ không diễn ra theo kế hoạch gây ra nhiều sự tốn kém không cần thiết và thậm chí phải đập đi xây lại. Sau đây là một số chia sẻ của người dùng Reddit về những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan mà bạn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

 

 

Với những người thợ đã có quan hệ lâu năm hay uy tín thì việc thanh toán hết tiền trước cũng có thể tạm chấp nhận. Tuy nhiên, mọi việc bàn giao tiền hay giao việc đều nên thực hiện trên hợp đồng rõ ràng 2 bên. Khi làm việc với thợ xây, kinh nghiệm xương máu đó là luôn có sự ràng buộc nhất định về nghĩa vụ của thợ xây. Bạn đừng nên chỉ thỏa thuận bằng miệng vì “lời nói gió bay”. Thay vào đó, nếu bạn làm việc với thợ xây của nhà thầu nào thì hãy yêu cầu lập bản hợp đồng xây dựng hoặc nếu làm việc trực tiếp với thợ xây là cá nhân làm công, thì ít nhất cũng cần lập hợp đồng dân sự.

Trong hợp đồng nhận thầu sửa nhà cần có những thông tin như:

  • Tổng số nhân công tham gia dự án
  • Quy định tiến độ rõ ràng, chặt chẽ
  • Hình thức phạt khi có những hành vi vi phạm hợp đồng
  • Trường hợp hủy hợp đồng và ngưng hợp tác

Hợp đồng cần có những quy định rõ ràng, chặt chẽ để nhà thầu hoặc thợ xây nhà có trách nhiệm hơn với công việc. Đồng thời, gia chủ có thể tránh những trường hợp như làm ẩu, làm sai trách nhiệm, biển thủ, chửi chủ nhà, gây hấn… Đặc biệt với những đội thợ mới tiếp xúc thì không nên thanh toán hết tiền cho họ. “Bạn tôi cơi nới thêm diện tích nhà và muốn làm với chi phí rẻ nhất. Một anh chàng đã đến nhận việc cho nhóm của mình, làm xong phần móng thì biến mất. Sai lầm lớn nhất của bạn tôi là đã ứng hết tiền công cho người thợ này, và họ đã không bao giờ gặp lại nhau nữa”, Người dùng có tên Joeroloff trên Reddit chia sẻ.

Xem thêm: Tìm hiểu những phòng ngủ cực chất trên gác lửng

 

  • Quá trình thi công  bị thợ lạm dụng quỹ – những sai lầm khi sửa nhà

 

Khi thi công sửa nhà, cần có người tin tưởng trực tiếp giám sát để tránh việc thợ xây hay phía nhà thầu ăn cắp vật liệu, tiền bạc…Đây không phải là vấn đề hiếm gặp, Demas513 cho biết : “Tôi đưa cho một người thợ gần 10 nghìn đôla để lắp tủ bếp. Anh ta đã nói dối về việc đặt hàng, giả mạo tài liệu và kho chứa hàng. Đến lúc phải lắp tủ, anh ta thừa nhận không đặt cái tủ đó, mà đặt cái tủ khác. Khi gọi điện trực tiếp cho nhà sản xuất, tôi phát hiện ra anh ta vẫn chưa trả tiền. Sau khi tôi phải trả trực tiếp cho nhà sản xuất để có một số bộ phận của tủ, anh chàng kia trả để có một số bộ phận khác, chiếc tủ của tôi mới hoàn thành”. Vì vậy, không nên hoàn toàn tin tưởng mà giao hết quỹ tiền sửa nhà cho thợ mà chỉ nên bàn giao khi có hóa đơn hay ứng tạm 1 phần nhỏ cho họ mà thôi.

Xem thêm: Các loại cây cảnh đặt trong phòng ngủ giúp giấc ngủ thoải mái

 

  • Thuê thợ mà không tìm hiểu kỹ

 

Trước khi tiến hành thuê một nhóm thợ hay nhà thầu thì bạn nên tìm hiểu rõ về kinh nghiệm cũng như các công trình mà trước đây họ đã thực hiện. Tốt nhất, bạn nên trao đổi trực tiếp với thợ chính để chọn được thợ phù hợp nhất với công trình của mình. Tốt nhất hãy yêu cầu họ dẫn bạn đi xem trực tiếp những công trình đã hoàn thiện của khách hàng cũ, bạn nên chọn ngẫu nhiên một khách hàng. Sau đó bạn liên hệ với chủ nhà, hỏi chi tiết thông tin về thợ xây này và thái độ, trình độ làm việc của họ. Nếu chọn không đúng người thì ngôi nhà của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, chắc chắn sẽ không có được căn nhà như ý.

Ongow23 chia sẻ rằng anh gọi một thợ sửa ống nước để sửa phòng tắm. Tuy nhiên khi về nhà thì thấy có vết nứt lớn ở giữa sàn phòng tắm và nhiều vết trầy xước khắp bồn tắm và dưới sàn nhà là một mớ hỗn độn, họ rời đi và để lại một tờ giấy viết tay: ‘Việc không thể hoàn thành do có một số vấn đề. Những người thợ mà anh thuê là nhân viên của một dịch vụ sửa ống nước nhỏ. Tuy nhiên khi xảy ra sự việc anh có gọi đến số máy công ty để phản ánh nhưng chẳng ai bắt máy. Sau đó được sự giúp đỡ của hàng xóm thì anh đã sửa xong nhà vệ sinh sau một năm. Anh băn khoăn về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó và rút kinh nghiệm không bao giờ để những người thợ ở nhà mình mà không có chủ nhà.

 

  • Không có người tin tưởng giám sát quá trình thi công

 

Bạn nên tìm người thân thiết, có am hiểu về xây dựng đủ tin tưởng để nhờ giám sát quá trình thi công tránh cho thợ xây hay nhà thầu làm ẩu, làm không đúng thiết kế, không đúng trách nhiệm tránh cho việc phát sinh thêm chi phí để sửa chữa.

Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

Bạn có thể nhận được sản phẩm không đúng theo thiết kế nếu để thợ tự làm mà không giám sát. Ảnh: Entrepreneur.

Mortimer56 thì cho biết là họ đã thuê một nhóm thợ lát sàn gỗ cho ngôi nhà chuẩn bị chuyển đến. Những tấm ván sàn bằng gỗ sồi họ đã cẩn thận đặt trước. Thay vì sử dụng luôn những tấm gỗ to để lắp thì anh ta đã cắt những tấm gỗ to thành những mảnh ngắn hơn để dễ lắp. Tuy nhiên ,không hiểu vì lý do gì mà thợ không sử dụng keo, chỉ ghép chúng lại với nhau,và hậu quả là trong vài tuần sử dụng, các mảnh ván sàn đã tách ra.Công việc lát sàn được thực hiện vào buổi tối, khi họ không ở đó. Khi chủ nhà phát hiện ra thì đã quá muộn. Mortimer56 đã phải làm việc lại với thợ và yêu cầu phía thợ phải đền bù nhưng cuối cùng anh phát hiện ra người thợ này vốn là một cảnh sát trưởng và không có kinh nghiệm trong việc đặt sàn gỗ cứng.

 

  • Không tìm hiểu kỹ về nhóm thợ mà chỉ nghe lời giới thiệu từ bạn bè.

 

Spike_africa chia sẻ rằng khi con trai vừa chào đời thì bắt đầu sửa nhà tắm. Ước tính sẽ sửa trong vòng 5 tháng nhưng lại kéo dài đến 8 tháng mới hoàn thành. Thậm chí, đến khi nhận nhà,anh vẫn phải sửa chữa thêm một chút. Tổng kết lại là họ không làm theo yêu cầu mà giá cả lại cao gấp 4 lần so với nếu tự mình làm. Lỗ là do anh đã thuê một công ty thuộc về một người bạn, và vì quá tin tưởng lời giới thiệu của người bạn mà không tìm hiểu kỹ công ty kia. 

Nếu bạn còn lăn  tăn khi lựa chọn đội thợ nào đủ tin tưởng để sửa nhà thì nên tìm đến những công ty xây dựng uy tín để tránh những sai lầm không đáng có xảy ra trong quá trình sửa nhà.

 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn