TIN TỨC

Trang chủ » TIN TỨC » Cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả

Cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả

Những tiếng ồn bên ngoài gây ảnh hưởng rất lớn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình, đặc biệt là giấc ngủ. Khiến cho con người cảm thấy khó chịu, thiếu tình thần cũng như tâm trạng giảm sút. Vậy liệu có giải pháp nào hữu hiệu để giải quyết vấn đề này?Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả nhất nhé!

Cách hoạt động của âm thanh

Chúng ta nghe thấy âm thanh đến từ năng lượng được tạo ra từ một vật thể rung động có sóng âm trong không khí xung quanh vật thể, nhờ có màng nhĩ mà cảm nhận được những rung động ấy và gửi trực tiếp đến với não bộ. Âm thanh có những bước sóng, tần số âm trầm hay âm trung và âm cao khác nhau vậy nên dấu hiệu để nhận biết âm thanh cũng khác nhau. 

Cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả

Loa phường gây ồn chính là điều mà rất nhiều người tranh cãi hiện nay

Dựa vào những vật liệu tiếp xúc khác nhau nên ảnh hưởng tới âm trầm cũng như âm cao cũng khác nhau. Với những bề mặt cứng thì sẽ phản xạ tần số âm cao và âm trung, còn với các bề mặt mềm thì sẽ hấp thụ chúng. Đặc biệt, bởi vì không được hấp thụ một cách hiệu quả bằng vật liệu mềm nên tần số của âm trầm rất khó để kiểm soát. Vậy nên những sàn nhà cộng hưởng âm trầm hay các bề mặt phẳng lớn như tường thường lan truyền âm thanh này một cách hiệu quả. 

Hơn nữa, quyết định đến khả năng truyền âm còn dựa vào tính đồng nhất của bề mặt. Bề mặt càng ít đồng nhất hay hai bức tường không song song thì âm thanh khó phản xạ lại nhưng với những bề mặt phẳng thì lại tạo nên hiệu ứng vọng âm kéo dài. Bởi vậy mà mút gà và mút xốp gợn sóng là một trong những lựa chọn phổ biến để cách âm và chống ồn và phòng hát hiện nay cũng nhờ vào đây.

Tiếng ồn là gì?

Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn gây khó chịu cho người nghe với sắp xếp không theo trật tự, tần số và cường độ khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như quá trình làm việc hay sinh hoạt hằng ngày và thời gian nghỉ ngơi của con người.

Cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả

Tiếng ồn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mỗi người

Tiếng ồn được sinh ra nhờ vào những nhận biết khác nhau của con người. Ví dụ đơn giản như bạn đang nghe điện thoại và tivi cũng đang bật với âm lượng lớn thì đây chính là tiếng ồn. Hoặc ngược lại, khi cả gia đình đang xem tivi và bạn nghe điện thoại với âm lượng lớn thì đây cũng là tiếng ồn.

Những ngôi nhà hiện nay, thường sử dụng các biện pháp cách âm và chống ồn ở mức độ nhất định, có màng ở hai bề mặt ngoài của khung cấu trúc và bên trong là không khí.Tuy nhiên cách này cũng không hiệu quả bởi tiếng ồn vẫn có thể tự do đi qua.

Cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả

Sẽ như thế nào nếu chúng ta phải sống chung với tiếng ồn? Điều này thực sự gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Vậy làm thế nào để cách âm và chống ồn hiệu quả? Cụ thể như sau:

Cách âm tường nhà

Phương pháp hữu hiệu nhất để cách âm và chống ồn cho tường nhà đó chính là tạo hình bề mặt gồ ghề bằng vôi vữa, lót một lớp nhung hoặc có thể sử dụng những vật liệu bằng gỗ đặc, gạch và thạch cao dày khoảng 20cm. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn gạch làm phương pháp cách âm thì nên chọn gạch rỗng sẽ có tính hiệu quả cách âm hơn.

Nếu bạn muốn tường nhà bạn vừa cách âm mà lại vừa cách nhiệt tốt thì nên sử dụng tường bao ốp bán hoặc bên trong ốp lớp xốp và tấm thạch cao dày. Bạn có thể bố trí những vật dụng như tủ giường, tủ sách,…để có thể hạn chế những tiếng ồn truyền âm từ phòng này sang phòng khác. Ngoài ra, đối với những ngôi nhà có không gian rộng thì có thể sử dụng các cửa so le để giúp phân tán những luồng âm một cách hiệu quả. Đặc biệt cây bụi cũng có tác dụng rất lớn đối với việc giảm tiếng ồn.

Cách giúp cho ngôi nhà cách âm và chống ồn hiệu quả (2)

Sử dụng mút xốp trứng gà để cách âm hiệu quả

Cách âm trần nhà và mái nhà

Mái tôn hiện nay được sử dụng rất phổ biến cho hầu hết các ngôi nhà, tuy nhiên cũng là vật liệu gây lên tiếng ồn, đặc biệt là vào mùa mưa. Bởi vậy mà cũng nhiều người sử dụng mái ngói hay mái bê tông để nhằm hạn chế tiếng ồn phát ra. 

Bạn có thể thêm một lớp trầm như cao su non, bông thủy tinh hay bông khoáng,…ở dưới bề mặt bê tông sẵn là hệ thống trần thạch cao, trần ốp gỗ bên trong có lót thêm vật liệu cách âm giúp cách âm hiệu quả. Nếu là trần thạch cao thì phải kín và không được có khe hở.

Sử dụng hệ thống cửa cách âm

Nên kiểm tra kỹ càng các loại cửa kính, cửa sổ hay cửa ban công để có thể xử lý triệt để các khe hở để đảm bảo âm thanh không bị lọt qua. Bạn có thể bơm silicon hay gắn dải xốp, dải cao su để lấp những khe hở đó. Còn đối với cửa chính thì thiết kế thêm phòng chờ hay sảnh chờ chính là biện pháp hữu hiệu nhất nếu diện tích nhà vừa đủ.

Không nên thiết kế các cửa đối diện nhau để có thể tránh hiện tượng cộng âm hưởng, mag nên sử dụng các loại cửa cách âm, chống ồn như cửa kính, cửa gỗ hay vách nhân tạo sẽ mang lại tính hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, rèm cửa cách âm cũng là giải pháp không tồi, vừa tiết kiệm mà lại hiệu quả giúp hạn chế những tiếng ồn ngoài trời. 

Cách âm sàn nhà

Nếu bạn đang muốn cách âm và chống ồn cho sàn nhà thì giải pháp duy nhất là nên sử dụng những vật liệu dày và tiêu âm tốt như gỗ, nhựa đặc hay thảm để lát sàn. 

Lời kết

Tiếng ồn gây ra những phiền toái và khó chịu cho chính người nghe, làm mất tinh thần cũng như tâm trạng bị giảm sút. Vậy qua bài viết trên như đã hướng dẫn bạn những cách để cách âm và chống ồn hiệu quả nhất. Giúp mang lại một không gian sống lành mạnh, yên tĩnh và thoải mái nhất.

 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn