BLOG

Trang chủ » BLOG » Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm bạn cần biết

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm bạn cần biết

Bếp là một nơi mà cả gia đình cùng tụ tập và cùng nhau ăn uống vui vẻ để bỏ qua những mệt mỏi, buồn bã ngoài xã hội và khiến cho các thành viên trong gia đình được gần nhau hơn. Bởi vậy mà gian bếp thường không cần thiết kế quá rộng mà chỉ cần vừa đủ. Tuy nhiên nên thiết kế như thế nào để đạt tiêu chuẩn an toàn? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn nên biết nhé!

Thiết kế bếp với gắn tủ và ngăn kéo nặng nề trên tường thạch cao

Bởi vì tường thạch cao không chịu được trọng tải lớn nên khi lắp đặt kệ hay ngăn kéo tại đây sẽ gây nên những nguy hiểm cho chính người dùng. Vậy nên, nếu người dùng có ý định muốn lắp đặt kệ và ngăn kéo có trọng tải lớn thì nên sử dụng những tường chịu lực. Vừa đảm bảo chất lượng mà lại có tính an toàn cực cao.

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn cần biết (8)

Lắp đặt tường bếp chịu lực để có thể đảm bảo an toàn cho người dùng

Thiết kế bếp ít góc trống

Không nên để không gian nấu nướng quá chật chội mà nên tận dụng những góc trống nếu có thể để tạo nên một không gian bếp thoáng mát và sạch sẽ. Bạn có thể dễ dàng thiết kế khay xoay để thay thế cho các ngăn kéo hay cửa xếp tuy với giá khá cao nhưng lại giúp cho không gian bếp trở nên rộng rãi hơn. Ngoài ra, ngăn kéo góc cũng chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn hoặc có thể bổ sung thêm lò nướng hay bồn rửa với đèn chiếu sáng tốt nhất.

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn cần biết

Biết tận dụng góc trống khiến cho không gian bếp trở nên thoáng mát hơn

Thiết kế bếp thiếu ánh sáng

Không chỉ ở không gian bếp mà ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng cho cả ngôi nhà. Một không gian bếp với ánh sáng tốt sẽ khiến cho bếp trở nên rộng rãi hơn so với thực tết. Nếu bạn yêu thích sử dụng các ngăn kéo có màu tối thì càng nên sử dụng đèn để chiếu sáng, làm tôn lên vẻ đẹp của cả gian bếp. Bạn có thể lựa chọn đèn sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng như các loại đèn tác vụ ngay ở trên bồn rửa và bếp nấu hay đèn chiếu sáng chung ở trần nhà, đèn trang trí phía trên bàn ăn. Mỗi loại đèn đều mang tính thẩm mỹ riêng cùng những công dụng, chức năng riêng.

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn cần biết (6)

Ánh sáng gian bếp vừa đủ giúp cho người dùng dễ dàng nấu ăn hơn

Thiết kế bếp với các thiết bị bếp quá sát nhau

Thiết kế bố trí các thiết bị bếp đóng vai trò rất quan trọng. Đầu tiên nhắc đến đó chính là vùng đệm là nơi giữa tủ lạnh, bồn rửa và bếp điện. Khoảng đệm là khu vực mà bắt buộc phải có thể người dùng có thể tiện lợi hơn trong việc nấu ăn từ làm sạch cho đến sơ chế và nấu nướng.

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn cần biết (9)

Sắp xếp vị trí các thiết bị bếp cũng rất quan trọng

Đặc biệt, nếu bạn không muốn tuổi thọ của tủ lạnh bị giảm sút thì đừng nên bố trí tủ lạnh ngay cạnh lò nướng. Vì khi lò nướng tỏa nhiệt thì tủ lạnh lại phải sử dụng hết công suất để giữ lạnh cho tủ. Ngoài ra cũng nên giữ bếp nấu cách xa bồn rửa.

Thiết kế bếp với vật liệu lát sàn không phù hợp

Đối với gian bếp mà nói thì nên sử dụng kết hợp giữa gạch men và gỗ gia nhiệt là phù hợp nhất, nên lát gạch men ở khu vực tủ bếp và lát ván gỗ gia nhiệt ở khu vực ăn uống. Nếu bạn sử dụng các loại ván sàn laminate hay gạch men phổ biến hiện nay thì sẽ gây nên những hiện tượng như cong vênh khi độ ẩm cao hay lạnh chân khi đứng bếp quá lâu.

Sự kết hợp giữa gạch men và gỗ gia nhiệt chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho gian bếp

Thiết kế bếp với tủ bếp không đế

Việc sử dụng những tủ bếp có đế giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn cho việc lau chùi so với các tủ bếp không đế. Ngoài ra, tủ bếp có đế cũng khiến cho gian bếp trở nên gọn gàng hơn rất nhiều.

Tủ bếp có đế giúp hạn chế được những bụi bẩn và đồ rơi rớt

Thiết kế bếp ghép các tấm kính ngắn để ốp bếp

Việc sử dụng các tấm kính để ốp bếp tuy có thể mang lại tính thẩm mỹ rất cao cho không gian bếp nhưng lại khiến cho người dùng mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc lau chùi các bụi bẩn tích tụ sau kính. Ngoài ra nếu bạn mua phải những tấm kính kém chất lượng sẽ gây nên trầy xước và nứt vỡ bất cứ lúc nào.

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn cần biết (4)

Không nên ghép các tấm kính nhỏ lại với nhau để ốp bếp

Thiết kế bếp bồn rửa nhỏ và bất tiện

Không nên mua các loại bồn rửa vuông bởi điều này sẽ gây khó chịu cho bạn khi sử dụng. Mỗi bồn rửa cần rộng rãi và chịu nhiệt tốt. Kích thước tiêu chuẩn của các bồn rửa là khoảng 15 – 18cm.

Một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm mà các bạn cần biết (5)

Kích thước tiêu chuẩn của bồn rửa là khoảng 15 – 18cm

Thiết kế bếp với các thiết bị bếp không hợp lý

Thiết kế các thiết bị bếp sao cho hợp lý rất quan trọng. Không nên đặt các thiết bị bếp quá thấp nhưng cũng không cần quá cao mà nên dựa theo đúng chiều cao của người sử dụng để thiết kế. 

Thiết kế thiết bị bếp theo chiều cao của người dùng chừng ngang eo

Lời kết

Qua bài viết trên của chúng tôi giúp bạn có thể tham khảo một cách cụ thể nhất về một số lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm. Cũng như để có thể hạn chế những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn và gây bất lợi cho các thành viên trong gia đình hay chính chủ nhà.

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn