Làm thế nào để lấy ánh sáng cho căn nhà xây trên mảnh đất chữ L

Ánh sáng là một thứ rất quan trọng giúp cho ngôi nhà của chúng ta có được không gian sáng sủa, nhất là ngôi nhà có diện tích khiêm tốn hình chữ L. Ai cũng biết, việc lấy sáng cho căn nhà chữ L là điều không hề đơn giản. Nếu không được thiết kế và  xây dựng một cách tinh tế, căn nhà sẽ trở lên rất bí bách, chật hẹp và thiếu ánh sáng trầm trọng. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn độc giả giải pháp lấy ánh sáng cho căn nhà xây trên mảnh đất chữ L. Cùng tìm hiểu ngay!

Không gian sống độc đáo của ngôi  nhà hình chữ L

Đây là ngôi nhà chữ L được tọa lạc tại Bắc Kinh (Trung Quốc) được xưởng kiến trúc B.L.U.E Architecture thiết kế và xây dựng cho gia đình 6 người. Ngôi nhà này bị kẹt giữa 1 bức tường cũ kỹ và một tòa nhà 2 tầng. Mục tiêu của B.L.U.E Architecture chính là biến đổi ngôi nhà 43m2 thành không gian sống tiện nghi, hiện đại và thoáng sáng cho gia đình 6 người.

Tầng 1 của ngôi nhà hình chữ L

Tầng 1 của căn nhà được thiết kế bởi các hộp gỗ bố trí sát nhau tạo thành các khu vực chức năng tiện ích như: phòng tắm, phòng ăn, phòng tắm , phòng ngủ, phòng học.

manh-dat-chu-L

Ngôi nhà được thiết kế bằng các hộp gỗ tiện lợi

Xem thêm: Căn hộ chung cư đặt bàn thờ hướng nào cho hợp phong thủy

Từ bên ngoài nhìn vào, cảm giác trong căn nhà khá bí bách chật hẹp. Tuy nhiên, khi bước vào trong nhà, cách bố trí các hộp gỗ này giúp hình thành một không gian mở liên tục, từ đó thúc đẩy các thành viên trong gia đình tiếp xúc, gần gũi, trò chuyện với nhau nhiều hơn, đồng thời vẫn đảm bảo rằng mỗi người vẫn có không gian riêng tư, độc lập.

Đặc biệt, kích cỡ của mỗi chiếc hộp gỗ được tính toán dựa trên thông số nhân trắc học động của các thành viên trong gia đình. Lối đi chung cạnh của ngôi nhà không chỉ có nhiệm vụ tạo kết nối toàn bộ không gian nội thất với nhau mà còn kết nối với không gian ngoài trời giống như một phần mở rộng của con ngõ nhỏ bên ngoài. Ngoài ra, phần hành lang còn được thiết kế đặt một số chậu cây xanh to nhỏ nhằm tạo không gian sống xanh, làm điểm nhấn cho ngôi nhà, giúp điều hòa không khí.

Mặt sau nhà được làm từ khung gỗ và kính trong suốt, có thể đóng mở linh hoạt để biến thành không gian ngoài rộng rãi. Khu vực nhà tắm và nhà vệ sinh cũng được thiết kế khép kín ngay trong nhà.

Tầng 2 của ngôi nhà chữ L

Không gian trên tầng 2 là phòng của trẻ và khu vực vui chơi của trẻ. 

manh-dat-chu-L

Tầng 2 là không gian học tập và vui chơi cho trẻ

Về khu vực phòng ngủ: Ở đây được thiết kế 1 chiếc giường nhỏ cho trẻ, một bàn học và một chiếc kệ vừa có thể để sách vừa là điểm chắn an toàn cho trẻ khi ở trên cao. Sàn nhà được trải 1 lớp thảm lông nhằm tạo bầu không khí ấm áp và thân mật.

Tone màu chủ đạo ở đây là màu trắng tinh khiết, tone màu này tạo cho không gian phòng ngủ và phòng học của trẻ có cảm giác tươi sáng, sinh động hơn.

Về phần không gian sân chơi:Xung quanh khu vui chơi của trẻ được bao bọc bằng những tấm lưới nhằm đảm bảo sự an toàn cho trẻ khi chơi. Nền nhà là trải 1 lớp thảm cỏ nhân tạo, tạo sự gần gũi, năng động cho trẻ. Đặc biệt, ở giữa được thiết kế một khoảng trống bằng kính cường lực trong suốt, điều này giúp cho không gian chơi của trẻ tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Giải pháp lấy ánh sáng cho ngôi nhà hình chữ L

Căn nhà hình chữ L tuy khiêm tốn về diện tích nhưng luôn luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, giúp cho các thành viên trong nhà có cảm giác không gian sống thoáng đãng, không bị bí bức.

Tại đây, phần mái của ngôi nhà được kiến trúc sư thiết kế lấy ánh sáng nhờ khoảng giếng trời dài chạy dọc theo ngôi nhà mà ánh sáng tự nhiên luôn ngập tràn khắp không gian nội thất, khiến cho mọi người trong nhà có cảm giác như đang ở ngoài trời.

Như đã kể trên, phần mặt sau của căn nhà được làm từ khung gỗ và kính trong suốt, có thể đóng mở linh hoạt để biến thành không gian ngoài trời rộng rãi và  tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên vào trong nhà giúp cho không gian sống sáng bừng hơn. Do vậy, không gian nội thất và khoảng sân sau luôn được chiếu sáng, xóa nhòa đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

manh-dat-chu-L-2

Khoảng giếng trời dài chạy dọc theo ngôi nhà giúp ánh sáng luôn ngập tràn trong nhà

 

Bản thiết kế nhà xây trên mảnh đất hình chữ L lấy cảm hứng từ không gian sinh hoạt cộng đồng trong những con ngõ nhỏ ở Bắc Kinh, truyền tải ý niệm về một ngôi nhà có thể là khoảng mở như một phần của không gian đô thị trong công cộng. Từ đó ta có thể định nghĩa được rằng, nhà là mối quan hệ giữa những người sống bên trong và mối quan hệ giữa con người với môi trường.

Lời kết

Qua bài viết này, ta có thể thấy rằng căn nhà có diện tích nhỏ nằm trên miếng đất hình chữ L không hề có cảm giác chật chội hay bí bức. Mà ngược lại, căn nhà được kiến trúc sư đưa ra giải pháp lấy ánh sáng cho căn nhà xây trên mảnh đất hình chữ L, Tạo cho ngôi nhà có một không gian sống hiện đại, thoáng mát, tràn ngập ánh sáng tự nhiên cho gia đình 6 người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận TRỌN BỘ FULL 10 VIDEO KINH NGHIỆM XÂY NHÀ được đúc kết từ Kts.Ngô Hải Long thiết kế thi công hơn 300 CÔNG TRÌNH ĐÃ HOÀN THÀNH với 16 năm làm việc liên tục.

    avata-popup