TƯ VẤN XÂY NHÀ

Trang chủ » TƯ VẤN XÂY NHÀ » Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà

Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà

Xây nhà từ trước đến nay là một trong ba chuyện lớn cần làm của một đời người. Để xây dựng một ngôi nhà thì yếu tố chi phí là rất cần thiết. Nó quyết định nên tất cả là ngôi nhà đó có xây dựng được hay không. Để dự trù chính xác các chi phí xây dựng nhà và tránh hạn chế các chi phí phát sinh là một điều vô cùng rất cần thiết. Trước khi xây dựng nhà ta cần phải có một bản kế hoạch cụ thể để quá trình xây nhà được diễn ra thuận lợi. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Kiến trúc và quy mô ngôi nhà

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng nhà của bạn. Để đảm bảo chi phí phù hợp bạn nên quan tâm đến lối kiến trúc xây nhà sao cho phù hợp. Những nhà có lối kiến trúc hiện đại nhưng nhiều chi tiết cầu kỳ, nhiều đường nét hoa văn sẽ có chi phí xây dựng nhà cao hơn những lối kiến trúc nhà đơn giản. Và nhà nhiều tầng sẽ nhiều tiền hơn nhà ít tầng.

Chi-phi-xay-dung-nha-1

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà?

Điều kiện thi công 

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà chính là điều kiện thi công. Nhà có diện tích quá nhỏ, con đường đi vào nhà có nhiều hẻm, ngóc ngách sẽ xây dựng khó khăn hơn những nhà có diện tích lớn và ở vị trí thuận lợi, thoáng đãng.

Các nhà xây dựng trong hẻm nhỏ gây khó khăn cho việc ép cọc, đổ bê tông tươi, vận chuyển vật tư, máy móc đến công trình. Vì không có chỗ để vật tư công trình nên sẽ gây khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, làm ảnh hưởng đến chi phí nhân công và nâng cao giá thành xây dựng lên rất nhiều.

Xây dựng nhà trong các ngõ nhỏ sẽ gây bất lợi trong việc vận chuyển vật tư

Địa điểm xây dựng

Tùy vào điều kiện của từng khu vực mà sẽ có chi phí xây dựng nhà khác nhau. Nhà ở các thành phố lớn sẽ có chi phí xây dựng cao hơn ở những vùng nông thôn. Hoặc có khi ngay trên cùng một thành phố, tại mỗi khu vực quận, huyện sẽ cũng có giá thì công xây dựng khác nhau. Vì vậy tùy theo điều kiện của từng khu vực, từng địa phương sẽ có giá xây dựng nhà khác nhau.

Chi phí vật tư xây dựng nhà

Chi phí mua vật tư xây dựng hầu như chiếm phần lớn chi phí xây dựng nhà. Nên khi nói chi phí xây dựng nhà chính là chi phí mua vật tư thì không sai chút nào. Việc lựa chọn vật tư của thương hiệu nào hay chất lượng của vật tư ra sao cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Mà mỗi thời điểm xây dựng khác nhau lại có những giá vật tư khác nhau. Vì vậy chi phí phát sinh trong việc xây dựng nhà là điều không thể tránh khỏi.

 

Các hạng mục công việc không cố định trong xây dựng phần thô và phần hoàn thiện

Mỗi một nhà, mỗi một công trình lại có quy mô và kiểu cách thiết kế khác nhau, có nhà có diện tích lớn có nhà lại được xây dựng trên diện tích nhỏ. Nên khi xây dựng nhà chi phí xây dựng mỗi nhà, mỗi phong cách sẽ có chi phí xây dựng khác nhau hoàn toàn.

Nhà cung cấp vật tư

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp vật tư  cho công trình xây dựng nhà. Đối với nhà thầu trọng chữ tín, tùy thuộc vào chủng loại vật tư gia chủ lựa chọn, nhà thầu sẽ báo giá chính xác nhất, bám theo hồ sơ thiết kế để không phát sinh chi phí. Thông thường, các nhà thầu uy tín, có năng lực đều báo giá hoàn thiện theo thiết kế và chủng loại vật tư do gia chủ chọn lựa chứ không báo giá theo m2 thật rẻ rồi tính chi phí phát sinh sau. Vì vậy, khi lựa chọn nhà thầu, gia chủ cần lưu ý không chỉ nhìn báo giá mà còn phải tìm hiểu để đánh giá năng lực thiết kế, quy trình làm việc, hình ảnh, thương hiệu của nhà thầu, tránh trường hợp chỉ chọn đơn vị báo giá rẻ nhất rồi sử dụng vật tư không đảm bảo hoặc tính chi phí phát sinh về sau.

Chi phí nội thất

Yếu tố cuối cùng quyết định đến chi phí xây dựng nhà chính là chi phí nội thất. Dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ không kèm theo phần nội thất như: bàn ghế, giường, tủ quần áo, tủ bếp,… Nội thất có giá cả rất đa dạng và phong phú nên do có nhiều chủ nhà xây nhà lần đầu sẽ thắc mắc không biết nội thất có giá bao nhiêu, có đắt không để dự trù thêm khoản chi phí này. Trước khi xây dựng nhà bạn phải đi tham khảo giá của thị trường nội thất để có thể tính toán được chính xác nhất chi phí dành cho phần nội thất và dự trù chi phí cho phần này.

Nội thất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà

Lời kết

Để xây dựng được một căn nhà đẹp và đúng sở thích thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Nên khi chuẩn bị xây dựng bạn phải tính toán một cách kỹ càng để có thể đưa ra chi phí xây dựng một cách hợp lý và chính xác nhất. Hy vọng với chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà ở trên sẽ là thông tin hữu ích cho bạn.

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn