TIN TỨC

Trang chủ » TIN TỨC » Những nét đặc trưng trong phong cách thiết kế Á Đông

Những nét đặc trưng trong phong cách thiết kế Á Đông

Bản chất của lối thiết kế theo phong cách Á Đông này là sự pha trộn một cách hài hòa của nét đặc trưng giữa nhiều nền văn hóa phương Đông, trong đó dễ nhận thấy nhất là văn hóa Nhật Bản và Trung Hoa. Từ việc kế thừa truyền thống rồi tiếp tục phát triển thêm để phù hợp với từng nền văn hóa của mỗi quốc gia.

Do đó mà phong cách nội thất Á Đông không có bất kỳ khuôn mẫu hay quy tắc cố định nào cả. Tuy nhiên nó vẫn có những nét đặc trưng cơ bản và tiêu biểu riêng biệt cho phong cách thiết kế này.

nhung-net-dac-trung-tronh-phong-cach-thiet-ke-a-dong-1

Điểm đặc trưng trong phong cách thiết kế Á Đông

Những nét đặc trưng của phong cách Á Đông

Bất cứ một phong cách thiết kế nào cũng đều có những nét đặc trưng riêng để giúp người dùng có thể nhận biết và phân biệt được với những phong cách khác. Thiết kế nội thất phong cách Á Đông cũng không phải là ngoại lệ. Hơn thế nữa phong cách này còn mang những đặc trưng riêng khá nổi bật và tạo nên ấn tượng sâu sắc mà bạn sẽ không thể nào nhầm lẫn được với một lối kiến trúc nào khác.

Màu sắc trong phong cách thiết kế Á Đông

Như đã được nhắc đến ở trên, phong cách thiết kế Á Đông chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hai nền văn hóa là Trung Hoa và Nhật Bản, và cách lựa chọn màu sắc chính là yếu tố minh chứng rõ nhất cho điều này.

Theo đó, người Nhật thường yêu thích những tông màu trung tính và nhẹ nhàng, trong khi người Hoa lại thường sử dụng những màu sắc sặc sỡ và dễ gây sự chú ý trong thiết kế nội thất. Vậy nên, bằng sự giao thoa giữa cách sử dụng màu sắc của hai nền kiến trúc nước này thì gam màu chủ đạo trong những ngôi nhà mang phong cách Á Đông sẽ là màu nhẹ, nhạt, nhã nhặn, sau đó mới điểm xuyết thêm những chi tiết hoặc những món đồ nội thất với tông màu nổi bật như đỏ, nâu hay đen… tạo nên sự pha trộn thật khéo léo và hài hòa để mang đến nét đẹp độc đáo, ấn tượng cho không gian.

Nội thất trong phong cách thiết kế Á Đông

Hầu hết những đồ dùng trong các phong cách nội thất Á Đông đều mang một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Thiết kế đơn giản mà tinh tế:

Phát huy đặc trưng của phong cách hiện đại, đồ nội thất Á Đông thường có kiểu dáng đơn giản với chất liệu đến từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa,….  mục đích chủ yếu là hướng đến công năng sử dụng và mang đến cho chủ nhà một cuộc sống tiện nghi và thoải mái.

Tuy nhiên không phải vì thế mà những món đồ này không tạo được sự thu hút. Điểm tinh tế khiến người nhìn phải thầm ngưỡng mộ ở những đồ nội thất theo phong cách Á Đông lại đến từ những chi tiết nhỏ như những góc cạnh trạm trổ tinh xảo, những hoa văn bắt mắt, những đường nét mềm mại,….. Tất cả những điều này giúp tạo nên một không gian nhã nhặn, có cảm giác giống như một bức tranh đầy tính nghệ thuật.

  • Sắp xếp đồ nội thất một cách trật tự và đối xứng:

Nếu như người phương Tây ưu tiên sự phóng khoáng, hiện đại thì trong văn hóa Á Đông lại đề cao vẻ đẹp thanh tao, tinh tế. Do đó, khi thiết kế thường sẽ sắp xếp đồ nội thất trang trí một cách có trật tự và đối xứng. Dù có bài trí đơn giản nhưng luôn phải đảm bảo mọi thứ được ngăn nắp, khoa học, nhất là đối với những không gian sống có diện tích khiêm tốn.

nhung-net-dac-trung-tronh-phong-cach-thiet-ke-a-dong-2

Tông màu sáng và tông màu trầm ấm được kết hợp hài hoà với nhau

Vật liệu trang trí trong phong cách thiết kế nội thất Á Đông

Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay là ưu tiên những sản phẩm mới, hiện đại tuy nhiên đối với phong cách Á Đông thì hoàn toàn ngược lại. Những món đồ nội thất hay vật dụng trang trí trong phong cách Á Đông hầu hết được làm từ những vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như gỗ, mây tre, nứa, gạch, đá sỏi hay gốm sứ… để tạo nên một không gian gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên. Đây cũng là cách thể hiện mong muốn về một cuộc sống bình dị, ôn hòa nhưng vẫn không xa rời với thời đại, hay thực tế. Trong thiết kế nội thất Á Đông, mọi người thường rất ưa chuộng những sản phẩm có tính nghệ thuật truyền thống cao như tranh thêu tay, tranh lụa, tranh thủy mặc…Nhờ sự lựa chọn rất riêng, rất độc đáo này mà không gian trở nên gần gũi, bình lặng và mang vẻ đẹp hết sức thanh lịch, cao quý.

Phong thủy trong phong cách thiết kế Á Đông

Mang nặng tư tưởng và nền văn hóa của người phương Đông nên những thiết kế mang phong cách Á Đông thường đề cao các quy luật phong thủy cũng như sự cân bằng năng lượng của từng không gian, tránh làm những điều tối kỵ có thể dẫn tới nhiều điềm xấu. Cần phải bài trí sao cho mỗi đồ vật, mỗi không gian phòng đều hướng đến những ý niệm tốt đẹp, hợp phong thuỷ đồng thời đảm bảo sự luân chuyển không khí trong lành trong ngôi nhà có thể mang lại nhiều tài vận cho gia chủ.

nhung-net-dac-trung-tronh-phong-cach-thiet-ke-a-dong-3

Chất liệu từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa,….được sử dụng cho phong cách thiết kế Á Đông

Lời kết

Phong cách thiết kế Á Đông mang những nét đặc trưng riêng biệt không nhầm lẫn được giữa rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Đây là sự giao thoa giữa các nền văn hoá phương Đông cũng như sự giao thoa giữa các thời đại, giữa cái cũ và cái mới tạo nên một phong cách thiết kế nội thất đậm chất truyền thống

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn