BLOG

Trang chủ » BLOG » NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ  NHÀ Ở PHONG CÁCH NHẬT BẢN

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ  NHÀ Ở PHONG CÁCH NHẬT BẢN

Trong những năm gần đây, phong cách Nhật Bản đang dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và được nhiều người đón nhận. Đặc biệt ở trong lĩnh vực kiến trúc, phong cách Nhật Bản ngày càng được áp dụng trong việc thiết kế nhà ở hiện nay.

nội thất Nhật

Thiết kế nhà ở phong cách Nhật Bản rất được ưa chuộng hiện nay

Những nguyên tắc khi thiết kế nhà ở phong cách Nhật Bản

Sự linh hoạt trong không gian nhà ở

Hiện nay, người Nhật thường có xu hướng sống trong những ngôi nhà nhỏ. Nhưng không gian sống của họ chưa bao giờ mang lại cảm giác chật chội, khó chịu. Bởi người Nhật không tạo ra những căn phòng với những chứng năng riêng. Mà thay vào đó là những khu vực với các chức năng chung.  

Vì vậy, khi tiến hành thiết kế nhà ở theo phong cách này. Bạn cũng nên học hỏi và linh hoạt trong việc sắp xếp không gian. Bằng cách tối giản hóa những món đồ đạc không cần thiết và hạn chế những món đồ có thiết kế cầu kỳ. Có như vậy, không gian ngôi nhà của bạn mới đảm bảo sự thông thoáng và thư giãn theo đúng tính chất của nó.

Sự tối giản trong thiết kế

Một trong những đặc điểm thường thấy của phong cách Nhật Bản mà có lẽ nhiều người không biết đó chính là sự “khổ hạnh”. Khổ hạnh ở đây không phải là bạn phải thiết kế ngôi nhà của mình một cách khắc khổ thật sự. Mà bạn chỉ cần tiết chế lại những món đồ nội thất xa hoa, cầu kỳ và để mọi thứ dừng lại ở sự đơn giản.

Bạn nên ưu tiên chọn những món đồ nội thất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ công năng. Điều này giúp tạo nên được sự cân đối trong không gian ngôi nhà bạn.

Phong cách Nhật Bản

Nhà ở Nhật Bản thường hướng tới sự đơn giản

Ưu tiên lựa chọn màu đơn sắc

Như đã nói ở trên, đặc tính “khổ hạnh” là một trong những điều cần thiết trong thiết kế nhà ở Nhật Bản. Chính vì vậy mà khi lựa chọn màu sắc, những gam màu nổi bật và chói mắt không phải là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Thay vào đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn các gam màu trung tính như  màu trắng, màu nâu,  màu be, màu gỗ nhạt, màu kem, màu sữa… Đây chính là những gam màu được xem rất gần gũi với tự nhiên. Sử dụng những màu sắc này trong ngôi nhà bạn sẽ mang đến sự bình yên và sự cân bằng trong tâm hồn trước nhịp sống xô bồ, tấp nập như hiện tại.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng trong mọi thiết kế nhà ở hiện nay. Trong thiết kế nhà ở phong cách Nhật Bản cũng như vậy. Ánh sáng tự nhiên đại diện cho nguồn năng lượng, sinh khí của toàn bộ ngôi nhà. Giúp mang lại sức khỏe và tài vận, cũng như xua đi các khí xấu cho gia chủ.

Vậy nên, để khai thác triệt để ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà. Thì việc thiết kế nhà ở theo không gian mở là sự lựa chọn phù hợp. Có nghĩa là không gian xung quanh bên trong nhà không bị chia cắt bởi những bức tường, vách ngăn,…

Phong-cach-Nhat-Ban-3

Ánh sáng tự nhiên chính là nguồn sinh khí cho ngôi nhà

Vật liệu nội thất

Gỗ, mây tre, giấy,… là những món đồ thường thấy nhất trong thiết kế nhà ở kiểu Nhật. Những món đồ nội thất được làm từ chất liệu này không chỉ đảm bảo sự đơn giản vốn có của phong cách Nhật. Mà những món đồ nội thất này hoàn toàn có lợi đối với môi trường. 

Tiết chế chiều cao của đồ nội thất

Tiết chế chiều cao của đồ nội thất là một trong những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nhà ở kiểu Nhật. Với những ngôi nhà  được xây dựng theo lối truyền thống, thì chiều cao của nội thất thường được tiết chế một cách tối đa. Thay vì chọn nội thất làm điểm nhấn cho ngôi nhà, thì không gian tổng thể căn phòng là điều nên được các gia chủ chú trọng hơn trong phong cách này.

Còn đối với những ngôi nhà được xây dựng theo lối hiện đại. Thì các gia chủ nên ưu tiên chọn những món đồ nội thất có phần chân thấp để phù hợp với thói quen sinh hoạt của người Nhật.

Xu hướng nội thất Nhật

Đồ nội thất Nhật Bản thường có phần chân rất thấp

Thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Có một điểm đặc biệt khiến nhiều người yêu thích và chọn lựa phong cách Nhật Bản cho ngôi nhà mình. Đó chính là sự tôn trọng thiên nhiên và đưa thiên nhiên vào trong ngôi nhà mình. Vậy nên, bạn nên chọn lựa và sử dụng cây cảnh bonsai hoặc cây tre trong nhà, sân vườn.

Tuy nhiên, trong quá trình chọn lựa. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến một vấn đề. Đó là chỉ nên sử dụng những loại cây xanh có cùng tông màu với nhau và không nên có quá nhiều sự khác biệt. Vì thiết kế nhà ở phong cách Nhật Bản thường chủ yếu hướng đến sự nhẹ nhàng, tinh tế.

Ngoài ra, bạn nên trồng cây xanh kết hợp ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Để giúp cây có thể duy trì phát triển và ngày càng trở nên tươi tốt hơn.

Phong-cach-Nhat-Ban-5

Cây xanh được trồng nhiều trong ngôi nhà Nhật Bản

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nhà ở phong cách Nhật Bản mà Ngô Huỳnh đã trình bày cho bạn. Nếu bạn đang có ý định xây dựng và thiết kế nhà ở theo phong cách này. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời và chi tiết nhất nhé.

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn