TƯ VẤN XÂY NHÀ

Trang chủ » TƯ VẤN XÂY NHÀ » Những lưu ý khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố

Những lưu ý khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố

Thông thoáng cho ngôi nhà, sẽ giúp ngôi nhà rộng rãi hơn là dễ dàng tiếp cận được với ánh sáng tự nhiên hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm những thiết kế khoảng thông tầng để cho ngôi nhà được thông thoáng hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Ngô Huỳnh nhé.

Lưu ý khi thiết kế khoảng thông tầng cho nhà phố

Nhà phố với diện tích dưới 100m2 là loại hình nhà ở rất phổ biến hiện nay. Được ưu tiên khi xây nhà vì mức chi phí đầu tư phù hợp với ngân sạch cho gia chủ. Tuy nhiên, vì diện tích không quá rộng và đa phần đều cắt giảm diện tích dành cho sản vườn nên nhược điểm thường thấy trong thiết kế nhà phố. Chính là thông gió và chiếu sáng tự nhiên không tốt. Điều này làm cho không gian trong nhà ở bị thối và làm không gian bị ngột ngạt. Vì vậy một giải pháp tối ưu được các kiến trúc khuyến khích khi thiết kế thông tầng.

thiet-ke-khoang-thong-tang-1

Làm thế nào để có một ngôi nhà có khoảng thông tầng cho nhà mặt phố

Thông tầng là gì?

Không gian trống trong ngôi nhà được gọi là thông tầng. Tuy nhiên thông tầng khác với giếng trời ở chỗ, nó là khoảng không gian rộng hơn, không quy định phải thông tầng 1 lên đến mái có thể thông 2 đến 3 tầng của ngôi nhà với nhau mà thôi. Thông tầng là khái niệm rộng hơn, bao hàm cả giếng trời

Vai trò của thông tầng

Phần lớn nhiều ngôi nhà phố trong quá trình thiết kế được kiến trúc sự, chừa lại cho phần diện tích thông thoáng 1-2m dành cho việc đối lưu không khí. Trong những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc những căn hộ dạng lưng, những khoảng thông tần sẽ tạo ra cảm giác rộng hơn… ở nhiều căn nhà ống có chiều dài bằng hoắc hơn 20m, nhiều kiến trúc sư cũng khuyến khích phải chừa 2 đến 3 khoảng thông tầng. Mỗi lỗ tầng này có tác dụng như những giếng trời và được phần bố đều từ trước, giữa cho đến cuối nhà.

Khoảng thông tầng sẽ giúp ngôi nhà sẽ có ánh sáng tư nhiên

  • Nếu khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà sẽ có tác dụng ngắn hờ phòng khách và bếp và thay cho những bức vạch để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đạo là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.
  • Nếu đặt ở vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn. Dù nhà nhỏ cũng nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khảng diện tích bị mất này căn nhà sẽ trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn.
  • Ngoài ra, khoảng thông tầng còn có rất nhiều lợi ích khác như tao không gian sang trọng, tạo góc quan sát rộng đối với một số công trình thông tầng tại thành điểm nhất cho ngôi nhà. không những là đầu mối giao thông mà còn là nơi giao tiết chính cho căn nhà.

 Những nguyên tắc thiết kế thông tầng

  • Nhà phải có 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thông tầng. Cần tính toán không gian thông tầng nhà phố tỉ mỉ để đảm bảo cho nhà ở được cân đối hài hòa. Thông thường, nhà có chiều sâu trên 10m thì nên sử dụng thông tầng. Một lỗ thông tầng này sẽ có tác dụng như giếng trời, được phân bổ đến từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà, nhà nhỏ lại càng nên chừa không thông tầng, vì nó sẽ làm căn nhà của bạn thoáng và sáng hơn.

Thông khoáng giúp tiện lợi cho ngôi nhà của bạn

  • Nên đặt thông tầng ở sát một vạch tường nhà bởi nếu thiết kế xuyên suốt như giếng trời sẽ không khác gì một cái ống, dẫn âm thanh truyền trong giếng rất vàng và rõ. Bức tường có khoảng thông tầng nên làm xù xì, nhám, sần để tiêu âm.
  • Thông tầng thông như giếng trời chỉ cần phải có mái che để nước mưa không rơi vào nhà, mái che sẽ làm thông tầng bớt thoáng và giảm đi chức năng đối lưu không khí. Điều này sẽ giúp thông thoáng hơn.

Hiệu quả khoảng thông tầng nhà phố

Nếu khoảng thông tầng có khoảng tượng đối rộng, bạn có thể bố trí thêm phòng giải trí hay phong làm việc trong khoảng trống tầng. Vẫn đảm bảo không khi và ánh sangs được thêm một phòng nhỏ để sử dụng. Khoảng trống tầng ở tầng cao nhất và lại từng lửng, có thể thiết kế phần trần có sáng tạo nên một ánh sáng tự nhiên. Có thể thêm hoa văn hoa lá để căn phòng tự nhiên hơn.

Dưới khoảng thông tầng bạn cũng có thể bố trí thêm nhiều cây xanh cho ngôi nhà trở nên thoáng mát hơn. Hoặc bạn cũ có thể thiết kế thêm một vườn cảnh khô để trang trí. Sát trên cao của nóc giếng trời có thể dùng các nét văn hoa lá trang trí sinh động hơn. 

Lưu ý: khi trang trí cần đặt ở vị trí tầm với của người lớn để khi bảo trì, bảo dưỡng để tiện lợi khi chăm sóc cây cảnh.

Lời kết

Để có căn nhà thông tầng cho ngôi nhà của bạn không bí quá hẹp và vãn có thể lấy được ánh sáng tự nhiên cho nhà mặt phố. Bạn hãy tham khảo bài viết trên. Bài trên này sẽ giúp bạn một phần nào biết cách thiết kế cho ngôi nhà thông thoáng cho nhà mặt phố hơn. 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn