Một số lỗi xây nhà thường gặp và cách phòng tránh

Trong quá trình xây nhà từ đoạn đầu cho đến khi hoàn thiện sẽ gặp phải một số lỗi nếu chủ đầu tư hay kiến trúc sư không giám sát chặt chẽ như: bong tróc lớp sơn, lún móng, trần hay tường bị thấm,… Nếu bạn là chủ đầu tư cũng nên nắm rõ những lỗi xây nhà dân dụng cơ bản sau đây và cách phòng tránh.

Những lỗi xây dựng nhà dân dụng cơ bản 

Để đảm bảo cho công trình diễn ra một cách thuận lợi, đảm bảo thi công đúng thiết kế, đạt yêu cầu về kỹ thuật cao. Bạn cũng phải chú ý đến công năng như chất lượng công trình, nếu bạn chuẩn bị xây nhà nên lưu ý đến các lỗi xây dựng sau đây:

loi-khi-xay-nha

Trước khi xây nhà nên xin giấy phép xây nhà và thực hiện đầy đủ đúng nội dung của giấy phép

Không xin giấy phép xây dựng

Đây là một trong những lỗi cơ bản nhất. Mặt khác nó còn ảnh hưởng lớn đến việc thi công công trình có đúng dự kiến hay không. Bởi nếu không có giấy phép việc thi công sẽ bị đình chỉ và làm chậm tiến độ, nghiêm trong hơn nữa sẽ bị tháo dỡ toàn bộ công trình. Ngoài ra nếu có giấy phép rồi nhưng trong trường hợp thi công sai công trình thì toàn bộ phần sai sẽ bị dỡ bỏ, không hoàn thành căn nhà được.

Xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại khu vực, địa phương nơi công trình dự kiến khởi công là việc không thể bỏ qua. Chủ đầu tư cần chú ý thực hiện đầy đủ, đúng quy định để tránh các rủi ro có thể gặp phải.

Thi công không có bản thiết kế

Trong trường hợp bạn bàn giao cho nhà thầu thi công thì nên chú ý ở điểm này. Một số chủ thầu vì muốn tiết kiệm chi phí bản vẽ mà thường lấy các bản vẽ tương tự hoặc sơ sài để thi công theo. Dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Kết cấu nhà không đảm bảo: Khiến nứt tường, sập nhà, ….
 • Bố trí công năng không phù hợp: Làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của chủ nhà và các thành viên trong gia đình, tốn kém chi phí đập đi xây lại nếu không hợp lý.
 • Tính thẩm mỹ không cao bởi chủ thầu sử dụng bản vẽ của 1 ngôi khác xây cho ngôi nhà này đương nhiên sẽ không phù hợp về thẩm mỹ. 

Do vậy, bạn nên thuê ngoài một đơn vị thiết kế hoặc nếu nhà thầu có bản thiết kế thì bạn nên xem rõ chi tiết và nhờ người có chuyên môn xem đã phù hợp chưa.

loi-khi-xay-nha-1

Nên thiết kế bản vẽ thi công trước khi xây dựng

Sập nhà khi đang thi công

Sập nhà tưởng chừng như một điều ai cũng khó tin nhưng nó bắt nguồn từ những nguyên nhân nhỏ nhặt mà chủ nhà không để ý như:

 • Xây thêm tầng nhưng không tính toán kỹ, sửa lại phần kích thước móng, cột, dầm cho hợp lý mới được thiết kế thêm.
 • Cây chống sàn có kích thước nhỏ, do thép đặt sai vị trí và kết cấu có dạng cong son. 

Giải pháp phòng tránh:

 • Tìm đơn vị xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép đúng mục đích xây dựng và tuân thủ theo đúng thiết kế.
 • Không tự ý thay đổi kết cấu của công trình như nâng thêm tầng khi chưa sửa lại phần móng, cột, thay đổi kết cấu bê tông cốt thép hợp lý.
 • Hạn chế dùng cây chống sàn bằng gỗ vì kích thước cây chống nhỏ, thay vào đó nên dùng cây chống sắt.

Nhà bị thấm, bị ố

Đây là thường hợp khá phổ biến do mưa lớn, hệ thống chống thấm không đúng cách, thi công không đúng kỹ thuật,… Khi thi công bạn nên quan tâm đến vấn đề chống thấm để không bị hỏng trần hay tường nhà.

loi-khi-xay-nha-2

Đảm bảo chất lượng với vật liệu khi xây nhà tránh trường hợp mới sử dụng được 1,2 năm đã hỏng hóc

Xem thêm: Giải pháp lấy sáng hiệu quả dành cho nhà phố

Cách phòng tránh: 

 • Xử lý chống thấm tại những vị trí như sân thượng, ban công, sàn tiếp xúc với môi trường ngoài trước khi tiến hành ốp gạch.
 • Thiết kế hệ thống thoát nước để có thể thoát nước nhanh chóng khi trời mưa đổ xuống và kéo dài, dễ sửa chữa hơn khi xảy ra tình trạng thấm.
 • Với các phòng nên sử dụng các loại vật liệu xi măng bởi vì nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

Nhà bị nứt, lún

Hiện tượng nứt nhà, trần tường do nguyên nhân từ kết cấu thép, bê tông. Cách khắc phục là bạn nên chọn vật liệu thi công chất lượng, giám sát công trình thi công tránh phạm lỗi. 

Còn đối với nhà có hiện tượng lún do gần khu đất ven sông hay đất nền yếu. Nếu trường hợp này xảy ra thì phải thi công lại ngay từ đầu.

Cách phòng tránh: 

 • Quan sát kỹ khu đất trước khi xây nhà để có biện pháp chống lún móng hay sụp móng ngay từ đầu.
 • Khi thiết kế phải tính toán kỹ khả năng chịu lực, tài chính của công trình.
 • Thi công theo đúng thiết kế để hạn chế tường nứt.

Nhà bị bong tróc sơn sau một thời gian sử dụng

Hiện tượng này không còn xa lạ với các công trình xây dựng nhà nữ. Lớp sơn chỉ giữ được một thời gian rồi xuất hiện bong tróc, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nguyên nhân chủ yếu là do trộn vừa không đúng theo tỉ lệ, hay chọn các loại sơn rẻ tiền, độ chống thấm không đủ.

loi-khi-xay-nha-3

Nhà bị bong tróc lớp sơn mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Cách khắc phục chính là:

 • Trôn vừa đúng tỷ lệ và có độ dẻo khi trát lên tường.
 • Hạn chế sử dụng vữa đã trông quá 2 tiếng
 • Lựa chọn sơn chất lượng tốt để sử dụng.

Như vậy, với những lỗi xây nhà và cách phòng tránh trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong thi công thiết kế xây dựng nhà. Bạn có thể tham khảo để tránh được các lỗi trong thiết kế nhà cho gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận TRỌN BỘ FULL 10 VIDEO KINH NGHIỆM XÂY NHÀ được đúc kết từ Kts.Ngô Hải Long thiết kế thi công hơn 300 CÔNG TRÌNH ĐÃ HOÀN THÀNH với 16 năm làm việc liên tục.

  avata-popup