THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trang chủ » THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH » THIẾT KẾ NỘI THẤT » Xu hướng “lai” xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất

Xu hướng “lai” xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất

unline

ngay-thi-cong Ngày thi công:

dia-chi-cong-trinh Địa điểm:

dien-tich-cong-trinh Quy mô:

chu-dau-tu-cong-trinh Nhà đầu tư:

gia-tri-cong-trinh Giá trị: VNĐ

loai-cong-trinh Loại công trình:

hinh-thuc-xay-dung Hình thức xây nhà:

chu-dau-tu-cong-trinh Kiến trúc sư thiết kế:

Xu hướng thiết kế “lai” giữa kiến trúc và nội thất đang là một xu hướng thiết kế mới đang đông đảo các nhà thiết kế quan tâm. Bởi sự khác lạ, linh hoạt, độc đáo cùng với khả năng thích ứng cao, đáp ứng được nhu cầu ngày càng phong phú của con người hiện nay. Vậy, ngay sau đây hãy cùng Ngô Huỳnh tìm hiểu về xu hướng “lai” xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất trong bài viết này.

Xu hướng “lai”  xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất

Xã hội ngày càng phát triển, làm cho những yêu cầu về chất lượng cuộc sống  của con người ngày càng cao.  Buộc các nhà kiến trúc sư  phải sáng tạo ra những thiết kế kiến trúc và nội thất phải đáp ứng được những yêu cầu trên. Do đó,  xu hướng “lai” xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất ra đời.

Thế nào là xu hướng “lai” xóa  mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất

Kiến trúc được định nghĩa là một ngành khoa học kết hợp với nghệ thuật, về tổ chức, sắp xếp không gian và lập hồ sơ, bản vẽ thiết kế các công trình xây dựng. Kỹ thuật, yếu tố vật chất trong kiến trúc là việc tính toán kết cấu và cấu tạo hình khối không gian, tính toán sử dụng nguyên vật liệu hợp lý, phương pháp thi công mà người kiến trúc sư triển khai. 

Còn đồ nội thất được hiểu là những vật dụng, tài sản được sắp đặt, trang trí bên trong một căn phòng, ngôi nhà,… nhằm hỗ trợ các mục đích trong học tập, công việc, sinh hoạt của con người. 

Hai khái niệm tưởng chừng như chẳng hề liên quan đến nhau nhưng bằng sự sáng tạo của mình các nhà kiến trúc sư, thiết kế đang xoá mờ đi ranh giới giữa kiến trúc và nội thất để tạo nên một xu hướng mới, đó chính là xu hướng “lai”. Giúp định hình không gian  quy mô kiến trúc nhưng sử dụng ngôn ngữ của thiết kế nội thất. Xu hướng thiết kế này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt, độc đáo và khả năng thích ứng tốt với nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

xu-huong-lai

Xu hướng này giúp định hình không gian ở quy mô kiến trúc nhưng lại sử dụng ngôn ngữ của thiết kế nội thất

xu-huong-lai-1

Xu hướng “lai” này có thể đáp ứng linh hoạt những nhu cầu đa dạng của con người trong cuộc sống hiện nay.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp, tiện nghi cho vợ chồng trẻ

Xu hướng “lai” được  ứng dụng linh hoạt như thế nào?

Sự pha trộn giữa kiến trúc và nội thất được thể hiện rất rõ ở các thành phố lớn. Mật độ dân số ngày càng tăng khiến cho diện tích nhà ở nhà càng bị thu hẹp, đòi hỏi thiết kế không gian sống phải đa năng, linh hoạt hơn. Chính vì vậy, việc áp dụng xu hướng “lai” vào thiết kế là một giải pháp tối ưu nhất. 

Với phương pháp này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được diện tích, giúp cho không gian sống trở nên rộng rãi hơn. Theo đó, những bức tường không còn đơn thuần là vách ngăn giữa các phòng mà còn kết hợp các chức năng của đồ nội thất như kệ, tủ, bàn làm việc và thậm chí cả giường ngủ. Không những thế, tường còn có thể di chuyển chứ không cố định một chỗ như trước đây, giúp chia nhỏ hoặc mở rộng không gian phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

xu-huong-lai-2

Tường tích hợp với tủ, kệ, bàn ăn, bàn làm việc trong không gian nhà chật

xu-huong-lai-3

 Bức tường đa năng có thể di chuyển giúp điều chỉnh không gian theo yêu cầu sử dụng.

xu-huong-lai-4

Đồ nội thất tham gia vào việc định hình không gian như một yếu tố kiến trúc.

Từ thập niên 70 của thế kỷ trước, nhà thiết kế nội thất người Ý Joe Colombo đã dự đoán xu hướng thiết kế của tương lai là hợp nhất tất cả các chức năng của ngôi nhà thành một thiết bị thống  nhất. Xuất phát từ ý tưởng này, các chuyên gia thiết kế và kiến trúc sư đã phát triển thêm nhiều căn hộ siêu nhỏ mà ở đó các yếu tố kiến trúc và nội thất hòa trộn vào nhau, xóa mờ đi ranh giới giữa chúng.

xu-huong-lai-5

Mô hình căn hộ siêu nhỏ khép kín trong một khối thống nhất, đầy đủ tiện nghi nhờ khéo léo kết hợp giữa kiến trúc và nội thất.

Như vậy, qua bài viết này Ngô Huỳnh đã giới thiệu tới các bạn  xu hướng “lai” xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nội thất. Cho chúng ta thấy quy mô, sự phức tạp và yêu cầu ngày càng cao đối với đồ nội thất cũng như tính linh hoạt của nó trong không gian kiến trúc. Bên cạnh đó, xu hướng “lai” này cũng thể hiện tính sáng tạo và khả năng thích nghi của con người trong điều hiện không gian sống bị thu hẹp.  

   

 

ĐĂNG KÝ NHẬN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

dang-ky