PHONG THỦY NHÀ Ở

Trang chủ » PHONG THỦY NHÀ Ở » THIẾT KẾ TIỂU CẢNH TRONG NHÀ GIA CHỦ CẦN CHÚ Ý GÌ?

THIẾT KẾ TIỂU CẢNH TRONG NHÀ GIA CHỦ CẦN CHÚ Ý GÌ?

Tiểu cảnh nước là sự kết hợp của các yếu tố gồm nước, đá, cây cảnh và không gian, nhưng trong đó yếu tố nước được coi trọng hơn cả bởi theo phong thủy sự lưu thông của dòng nước được xem là biểu tượng cho sự thịnh vượng và tài lộc cho chủ nhân sở hữu. Còn trong gia đình, bày trí tiểu cảnh nước đem tới không gian tươi mát làm tăng tính mỹ quan, thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy thiết kế tiểu cảnh nước đang là xu hướng rất thịnh hành tại các nước châu Á hiện nay và trong đó có Việt Nam.

Ngoài chức năng là lấp khoảng trống, tô điểm cho không gian ngôi nhà của bạn thêm sống động, tiểu cảnh nước còn có nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của từng thành viên trong gia đình của bạn. Xét về mặt phong thủy, tiểu cảnh nước cần được bố trí đúng địa hình, hướng sao cho hợp với gia chủ. Nếu việc thiết kế, bố trí không đúng thay vì mang vượng khí, phúc lộc vào nhà, bạn vô tình khiến tiểu cảnh nước trở thành nơi tụ tà khí, không tốt cho ngôi nhà. Vì vậy, khi bố trí tiểu cảnh nước gia chủ nên lưu ý như sau:

  1. Kiểm soát lượng nước đưa vào

Đặt tiểu cảnh nước trong nhà gia chủ cần đảm bảo đẹp và an toàn, chẳng hạn nếu tạo thành dòng suối hay thác nước gập ghềnh, chảy lan tràn trong giếng trời vô hình chung là tăng độ ẩm trong nhà, gia chủ lại phải tốn kém chi phí bảo dưỡng.

Nước trong hòn non bộ chỉ vừa đủ

  1. Đặt chưa đúng vị trí

Vị trí đặt tiểu cảnh nước rất quan trọng, điều này ảnh hướng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của gia chủ. Lấy ví dụ đơn giản như việc thiết kế ngay gầm cầu thang – nơi tối tăm, ẩm thấp nếu đặt hồ cá cảnh, hòn non bộ tại đây sẽ khiến không gian này thịnh âm làm giảm tính thẩm mỹ, lại khó dọn vệ sinh.

Xét về phương vị, những ngồi nhà truyền thống của người Việt thường mở cửa về hướng nam, thuộc quẻ Ly hành Hỏa. Đây là lý do tại sao ông cha ta thường đặt bể cá cảnh – hồ bán nguyệt trước sân, nơi khá trống trải, thoáng đãng, ánh nắng mặt trời có thể len lỏi tới. Hơn nữa, việc đặt ở vị trí này, khi có ánh nắng chiếu vào hơi nước bốc lên giúp nhà cửa mát mẻ hơn, làm dịu các xung đột trong gia đạo.

  1. Không nên thiết kế cảnh quan một cách ngẫu hứng

Với bất kỳ loại cây cối, cảnh vật hay tiểu cảnh nước nào cũng cần phải bố trí hài hòa với cảnh quan xung quanh để tạo sự thoải mái, tiện lợi cho việc thư giãn và nghỉ ngơi tại nhà của gia chủ.

Hơn nữa việc đặt tiểu cảnh nước trong nhà chưa quan tâm đến sở thích, lứa tuổi của các thành viên trong nhà, đơn giản như việc gia đình bạn có trẻ nhỏ thì việc thiết kế phải đảm bảo sự an toàn là trên hết. Tuy nhiên cũng nên chọn hình dáng hồ nước tương sinh với nhà, ví dụ nhà vuông nên làm hồ tròn (Thổ – Kim) hay nhà dài nên làm hồ uốn lượn (Mộc – Thủy).

Những tiểu cảnh nước “ăn chơi” thì càng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút, đầu tư về chi phí, công sức bảo dưỡng tương xứng, gia chủ không nên bỏ bê làm “ào”, “coi nhẹ” bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nội khí nhà ở.

Thiết kế cảnh quan hòn non bộ theo phong thủy

  1. Cần vệ sinh tiểu cảnh nước thường xuyên

Vấn đề vệ sinh tiểu cảnh nước rất quan trọng, gia chủ cần thay nước thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ tránh gây ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, sức khỏe của gia đình bạn. Đối với các căn hộ chung cư, gia chủ nên chọn bể cá hay vi sinh vật cảnh dễ dàng thay nước. Còn đối với nhà biệt thự có nhiều khuôn viên, bạn nên cân nhắc hiệu quả và khả năng duy tu nếu định làm hồ bơi, tránh lãng phí và tạo ra vùng âm Thủy do ít sử dụng.

Tiểu cảnh hay hòn non bộ ngày xưa thường chỉ xuất hiện trong những ngôi nhà rộng, lớn bởi nó chiếm diện tích không nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay bằng những công nghệ của kiến trúc hiện đại, kết hợp với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ của thế hệ KTS trẻ bạn có thể thiết kế tiểu cảnh cho bất kì diện tích nhà nào. Xây dựng Ngô Huỳnh sẽ giúp bạn đặt 1 tiểu cảnh hay hòn non bộ trong nhà hợp phong thủy, đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện nghi trong căn nhà mới của mình.

Hãy liên hệ với Xây dựng Ngô Huỳnh ngay khi có kế hoạch xây nhà để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn
thit-k-tiu-cnh-trong-nh-gia-ch-cn-ch-g