PHONG THỦY NHÀ Ở

Trang chủ » PHONG THỦY NHÀ Ở » GIẾNG TRỜI TRONG NHÀ THIẾT KẾ THẾ NÀO CHO HỢP PHONG THỦY?

GIẾNG TRỜI TRONG NHÀ THIẾT KẾ THẾ NÀO CHO HỢP PHONG THỦY?

Hi bạn!

Giếng trời trong nhà ngày càng được chú trọng bởi nó không chỉ có tác dụng lấy sáng mà đó còn là nơi kết nối giữa con người và thiên nhiên. Mặt khác, trong ứng dụng phong thủy kiến trúc, giếng trời còn là nơi hấp thụ nguyên khí giao hòa của trời đất, vũ trụ. Do đó, để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến cuộc sống gia đình thì khi thiết kế giếng trời chúng ta nên tránh những điều mà chuyên gia phong thủy đã chỉ ra. Mỗi thứ đều theo nguyên tắc thì chắc chắn điều tốt đẹp sẽ luôn ghé qua.

Một số lưu ý về vị trí giếng trời

Giếng trời đặt gần bếp

Nhà không chỉ có giếng trời đặt ở giữa mà còn có nhiều nhà đặt nó ở cuối nhà, ngay bếp. Bởi vì khí hậu miền Nam thường nóng, nhiệt độ cao, một số thành phố lớn như TPHCM thì 1 giếng trời không đủ làm tỏa đi nhiệt lượng được hấp thụ. Giếng trời gần bếp vừa lấy sáng, lấy gió cho không gian bên trong, có thể tận dụng cho cả các phòng ở phía trên.

Về phong thủy, có nguyên tắc “tụ thuỷ tắc khí bất tán”, tụ thuỷ nhưng không để úng thuỷ, tức là có nước chảy đến và nước luân chuyển để kích hoạt sinh khí và tránh tù đọng.Để đạt được điều này, có thể đưa Tiểu Sơn Thuỷ (núi sông thu nhỏ) vào nội thất thông qua tổ chức non bộ hồ cảnh. Cũng có thể đặt bể cá có bơm lọc nước tuần hoàn, hay đơn giản như một chậu phun loại nhỏ cũng là một điểm nhấn thu hút và tạo luân chuyển nước trong nhà rất tốt.

Có một điều bạn cần quan tâm, tránh đặt bếp nấu ngay giếng trời. Vì giếng trời có tính động, đặt gần bếp thì lửa nhanh tắt không thể tụ khí được. Tránh cáng xa càng tốt.

Giếng cạnh phòng ăn 

Phòng ăn thuộc mệnh Mộc. Nếu có giếng trời ngay phòng ăn thì bên dưới bạn nên đặt tiểu cảnh gồm cây và suối nước để Thủy – Mộc tương sinh. Hình dạng cũng chỉ nên là dáng thẳng đứng từ dưới lên trên, có mái che để tránh tạt nước.

Có thể dùng mái bằng kính lấy sáng hoặc mái dốc nghiêng (Hỏa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên cao, không lan tỏa khói, mùi sang các phòng khác.

Giếng trời kế bên phòng ngủ

Khi giếng trời kế bên cạnh phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính Thủy và Mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày luôn không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (Thổ, Mộc hoặc Thủy) và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động.

Đặt giếng trời chỗ nào là tốt nhất?

  • Giếng trời đặt giữa nhà: kích hoạt luồng khí, tăng tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ. Vị trí này dành cho những ngôi nhà có chiều sâu, rộng. Giếng trời ở trung tâm sẽ đủ đáp ứng nhu cầu nắng và gió cho cả nhà.
  • Giếng trời phía sau nhà: nếu nhà bạn diện tích không quá to, thì giếng trời có thể đặt ở cuối nhà hoặc kết hợp với cầu thang. Kết hợp 1 khu vực 2-3 chức năng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và công thiết kế, lắp đặt nhiều hơn.
  • Vùng trung cung, vùng thái cực là nơi có các bộ sao vượng hướng, chiếu theo vận 8 này là các hướng tinh 8, 9, 1. Nếu khu vực này không có các sát khí của địa khí như Tam sát Thiên Hình, Độc Hỏa, Đại Sát và Thiên khí thì nên mở giếng trời tại đây là đắc cách nhất.
  • Không nhất thiết mở nhiều giếng trời nếu không có nhu cầu. Không biết cách thiết lặp dễ gây ra tình trạng âm thịnh dương suy trong nhà. Điều này hoàn toàn không tốt cho cuộc sống và sự phát triển của gia đình.
  • Khi xây giếng trời thì cũng không cần xem hướng tốt, hướng kỵ. Vì trên thực tế giếng trời không có hướng. Nếu cần quan tâm bạn chỉ chú ý những thứ xung quanh và bên dưới của nó có gì, cái nào cần, cái nào tránh.

Và lưu ý đến kích thước

Giếng trời không nên quá nhỏ hẹp vì quá nhỏ hẹp thì không đạt được mục đích hấp thụ được nguyên khí của trời đất, thậm chí còn tạo hiệu ứng ngược là hình thành những luồng sát khí Thiên trảm sát. Giếng trời lưu chuyển giao khí với nhiều không gian sống tuyệt đối không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh nó sẽ kéo theo uế khí đến mọi không gian sống khác.

Hình thế của giếng trời nên tạo ra sao cho phù hợp với hình thể kiến trúc ngôi nhà tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà. Như nhà hình mộc thì giếng trời cũng nên là hình mộc dài hoặc hình thủy uốn mềm lượn sóng. Nhà hình thổ thì giếng trời nên là hình thổ vuông vắn, hình kim như hình tròn, hình elip.

Khi mở giếng trời cần xem xét thực tế nhà nằm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời là loại cố định hay mái kéo nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà.

Giếng trời nhà bạn có đang phạm phải lỗi phong thủy nào không? Hoặc bạn đang có kế hoạch xây nhà mới? Hãy liên hệ với Xây dựng Ngô Huỳnh để được tư vấn và thiết kế nhà đẹp, đúng phong thủy nhé!

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn
ging-tri-trong-nh-thit-k-th-no-cho-hp-phong-thy-ng-hunh