THIẾT KẾ NHÀ PHỐ

Trang chủ » THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH » THIẾT KẾ NHÀ PHỐ » Các ưu điểm và nhược điểm thiết kế nhà ở lệch tầng

Các ưu điểm và nhược điểm thiết kế nhà ở lệch tầng

unline

ngay-thi-cong Ngày thi công:

dia-chi-cong-trinh Địa điểm:

dien-tich-cong-trinh Quy mô:

chu-dau-tu-cong-trinh Nhà đầu tư:

gia-tri-cong-trinh Giá trị: VNĐ

loai-cong-trinh Loại công trình:

hinh-thuc-xay-dung Hình thức xây nhà:

chu-dau-tu-cong-trinh Kiến trúc sư thiết kế:

Nhà ở lệch tầng được hiểu đơn giản là những ngôi nhà có độ cao khác nhau hoặc so le nhau giữa các tấm sàn. Khi kết hợp với cầu thang hoặc giếng trời, thiết kế lệch tầng giúp cho căn nhà của bạn trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn. Kiến trúc thiết kế nhà phố lệch tầng có rất nhiều ưu điểm về thẩm mỹ và công năng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nhược điểm cần lưu ý. Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu với bài viết này nhé !

Ưu nhược điểm trong thiết kế nhà ở lệch tầng

Ưu nhược điểm trong thiết kế nhà ở lệch tầng

Các ưu điểm và nhược điểm trong thiết kế nhà ở lệch tầng

Các ưu điểm của nhà ở thiết kế lệch tầng

  • Kiến trúc nhà lệch tầng giúp không gian thông thoáng hơn:

Ưu điểm nổi bật nhất của kiến trúc nhà lệch tầng là các mặt sàn của mỗi tầng không nằm trên cùng một mặt phẳng. Cầu thang nhà lệch tầng thường được thiết kế giữa nhà, và thường được kết hợp với giếng trời để giải quyết vấn đề thông gió và chiếu sáng trong nhà. Chính vì vậy mà những ngôi nhà có thiết kế lệch tầng thường thoáng mát hơn nhà ống thông thường và được nhiều kiến trúc sư lựa chọn làm giải pháp giúp lưu thông không khí cho nhà phố, nhà ống trong từng trường hợp diện tích cụ thể.

  • Kiến trúc nhà lệch tầng giúp tận dụng tối đa diện tích:

Đối với kiến trúc nhà lệch tầng thì chúng ta sẽ có thể tận dụng được tối đa diện tích và không gian để bố trí đầy đủ tiện nghi, đầy đủ các không gian chức năng cho ngôi nhà của mình. Và với một ngôi nhà có thiết kế lệch tầng lửng thì chắc chắn rằng bạn đã có cho mình một tầng hầm để để phương tiện đi lại cũng như kho chứa đồ vô cùng rộng rãi. Ngoài ra bạn còn có thể tận dụng phần mái để làm sân chơi hoặc bàn trà ngoài trời cũng vô cùng hợp lý.

  • Kiến trúc nhà lệch tầng tạo tầm nhìn mở rộng giữa các tầng:

Một trong những ưu điểm nổi bật khác của kiến trúc nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang thì chúng ta lại có thể bước vào một tầng khác, một không gian khác ngay tức khắc. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo, giúp mở rộng tầm nhìn, tầm quan sát của chúng ta dù đứng ở bất cứ vị trí nào. Thiết kế nhà lệch tầng cũng có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích, các gia đình thường tận dụng không gian lệch tầng để làm hầm để xe, vườn nhỏ trồng cây, làm nhà vệ sinh hoặc nhà kho.

  • Kiến trúc nhà lệch tầng thuận lợi cho việc di chuyển:

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, thiết kế nhà ở lệch tầng có thể là một lựa chọn rất tốt. Độ dài các cầu thang sẽ được hạn chế, các tầng cách nhau không quá xa, giữa các cầu thang có thêm nhiều không gian đệm để ngồi nghỉ, điều này giúp việc di chuyển giữa các tầng trở nên dễ dàng hơn. Người già và trẻ nhỏ khi di chuyển cũng sẽ có sự đảm bảo an toàn nhất định, tránh mất sức.

 

 

Kiến trúc nhà ở lệch tầng mang lại không gian độc đáo và mới lạ

Kiến trúc nhà ở lệch tầng mang lại không gian độc đáo và mới lạ

Các nhược điểm của nhà lệch tầng

  • Nhà lệch tầng có chi phí xây dựng cao và mất nhiều thời gian thi công đòi hỏi trình độ thiết kế cao:

Do kết cấu nhà lệch tầng không đồng trục, độ khó về thiết kế nên cần kiến trúc sư cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao để xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan tới thiết kế điện nước, đồng thời đòi hỏi đội ngũ thi công và kiến trúc sư phải có tính toán thật kỹ càng cao độ và bậc thang. Diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên, do đó, chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống.

  • Quá nhiều cầu thang gây bất tiện:

Trong kiến trúc nhà ở lệch tầng thì cầu thang chiếm phần lớn và tần suất lặp lại gần như dày đặc. Cứ tầm chục bậc cầu thang là chúng ta lại sang một tầng khác nên trong trường hợp thiết kế không tốt sẽ gây ra cảm giác khó chịu và nguy hiểm, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

  • Nhiều tầng sử dụng chung một nhà vệ sinh:

Vì thiết kế lệch sàn nên nhà vệ sinh thường được xây dựng hạn chế hơn so với những mẫu nhà khác để tận dụng diện tích cũng như tiết kiệm chi phí. Điều này có hơi bất tiện nhưng nếu thiết kế khéo léo bạn vẫn có thể khắc phục được tình trạng này.

Thiết kế nhà ở lệch tầng phù hợp với kiến trúc nhà ống, nhà phố có diện tích hẹp ngang

Thiết kế nhà ở lệch tầng phù hợp với kiến trúc nhà ống, nhà phố có diện tích hẹp ngang

Lời kết

Kiến trúc nhà ở lệch tầng là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo và mới lạ trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là nhà ống và nhà phố có diện tích nhỏ hẹp. Hy vọng rằng với bài viết này của xây dựng Ngô Huỳnh bạn sẽ hiểu rõ hơn và có thể áp dụng phong cách thiết kế này vào chính ngôi nhà của mình để giải quyết bài toán khó về diện tích nhà ở có chiều dài nhưng lại hẹp ngang – đặc trưng chung của nhà ở nơi thành thị hiện nay.

 

Nguồn: sưu tầm

ĐĂNG KÝ NHẬN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

dang-ky