HOẠT ĐỘNG

Xây Dựng Ngô Huỳnh HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NGÔ HUỲNH – LẮP DỰNG CỐP PHA DẦM SÀN LẦU 1 – A. HẢI – QUẬN 8

XÂY DỰNG NGÔ HUỲNH – LẮP DỰNG CỐP PHA DẦM SÀN LẦU 1 – A. HẢI – QUẬN 8

Chào các bạn thân mến!!!

Trong xây dựng, bên cạnh giàn giáo thì hệ thống cốp pha cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc lắp đặt, tháo dỡ cốp pha nhất là thi công cốp pha dầm sàn cần theo một quy trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nhất định.

 

 

  • Khi lắp đặt khuôn đúc bê tông thì ván cốp pha phải đảm bảo được độ cứng, sự ổn định, dễ dàng trong việc tháo lắp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt cốt thép và đổ bê tông.
  • Cốp pha khi lắp đặt phải ghép thật kín và khít sao cho không làm mất đi phần nước xi măng khi đổ bê tông
  • Cốp pha dầm sàn phải được lắp ghép trước sau đó mới lắp đặt phần cốt thép vào.

 

Dầm, sàn là những hạn mục có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong toàn bộ công trình. Chính vì vậy, việc thi công cốp pha dầm sàn phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cần thiết.

  • Ván cốp pha sử dụng trong thi công cốp pha dầm sàn phải bằng phẳng, không cong vênh hay biến dạng.
  • Độ vồng khi thi công phải đáp ứng được 3/1000 nhịp của dầm. Có thể chống giữ ván thành của khuôn bằng cách sử dụng gông mặt hoặc thành chống xiên từ bên ngoài.
  • Để cho các cây chống cốp pha thật chắc, nên sử dụng những tấm lót dày khoảng 3cm. Các tấm ván lót này phải được đặt trên mặt phẳng, giữa ván lót và chân cây chống phải có nêm điều chỉnh.
  • Khoảng cách giữa phần cốp pha và thép phải nằm trong phạm vi cho phép. Chiều cao và chiều rộng của hệ thống cốp pha phải tuân theo thiết kế của kết cấu bê tông.
  • Phần ván cốp pha đáy dầm phải được chống đở bởi hệ thống thanh ngang và cột chống. Khoảng cách giữa các cột chống này phải đám ứng được khả năng chịu lực, độ võng của ván dầm phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép.

 

Cách thi công cốp pha dầm

Cốp pha dầm hay ván khuôn dầm bao gồm 1 ván khuôn đáy và 2 ván khuôn thành. Đầu tiên cần xác định tim dầm bằng thiết bị chuyên dụng. Tiếp đến, rải các tấm ván lót để bắt đầu đặt chân cột chống. Sau đó tiến hành đặt các cây chống chữ T, sử dụng 2 cây chống đặt sát cột rồi cố định 2 cột chống, nên đặt thêm một số cột chống dọc theo tim dầm.

Tiếp tục rải ván đáy dầm lên xà đỡ cột chống chữ T, cố định 2 đầu bằng giằng. Lắp đặt các tấm ván khuôn thành, liên kết thành với đáy dầm bằng đinh. Mép trên của ván khuôn được cố định bằng gông, cây chống xiên và bu lông. Cuối cùng, kiểm tra tim dầm lại lần nữa rồi điều chỉnh độ cao đáy dầm sao cho đúng với thiết kế.

Cách thi công cốp pha sàn

Trước tiên, sử dụng cốp pha thép đặt trên hệ thống giàn giáo chữ A chịu lực bằng thép và hệ thống xà gồ gỗ. Sử dụng tối đa diện tích cốp pha thép để định hình, đối với diện tích còn lại thì sử dụng cốp pha bằng gỗ. Dọc theo chu vi mặt sàn ta sử dụng ván diềm được liên kết đinh con đỉa và thành của cốp pha dầm và dầm đỡ cốp pha dầm.

Sau khi lắp đặt thi công cốp pha dầm sàn cần kiểm tra hình dáng và kích thước của cả hệ thống theo tiêu chuẩn hiện hành. Kiểm tra độ cứng chắc của hệ thống chống đỡ. Kiểm tra độ bằng phẳng của ván cốp pha phần tiếp xúc với bề mặt bê tông. Kiểm tra tim dầm, kẻ hở giữa các tấm cốp pha, khoảng cách giữa cốt thép và vách khuôn. Cốp pha dầm sàn chỉ được tháo dỡ khi bê tông đã đạt được độ cứng cần thiết và đã chịu được trọng lượng của bản thân và tải trọng của các chi tiết liên quan.

Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà ở thì hãy liên hệ với chúng tôi để được lên ý tưởng tư vấn, thiết kế nhà đẹp và báo giá phù hợp với tài chính của mình nhé!

>>>>ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XÂY NHÀ MIỄN PHÍ

Xây dựng Ngô Huỳnh – Cùng bạn xây tổ ấm.

► Văn phòng chính : 267 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
► Hotline : 0909 155 919 – Kts.Long (từ 8g – 17g)
► Điện thoại: 028.710.999.89 (Phím 1 CSKH, Phím 2 Thiết kế, Phím 3 Vật tư – Kế toán)
► Email : NgoHuynhHome@gmail.com

 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn
xy-d-ng-ng-huy-nh-lp-dng-cp-pha-dm-sn-l-u-1-a-hi-qun-8-ng-hunh