THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trang chủ » THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH » THIẾT KẾ NỘI THẤT » Tìm các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không “ngán” hàng xóm ồn ào

Tìm các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không “ngán” hàng xóm ồn ào

unline

ngay-thi-cong Ngày thi công:

dia-chi-cong-trinh Địa điểm:

dien-tich-cong-trinh Quy mô:

chu-dau-tu-cong-trinh Nhà đầu tư:

gia-tri-cong-trinh Giá trị: VNĐ

loai-cong-trinh Loại công trình:

hinh-thuc-xay-dung Hình thức xây nhà:

chu-dau-tu-cong-trinh Kiến trúc sư thiết kế:

Tiếng ồn khiến các thành viên trong gia đình trằn trọc không ngủ được, dễ rơi vào trạng thái bực bội, căng thẳng. Để cách âm, chống ồn cho ngôi nhà. Trước hết chúng ta cần nắm rõ được phương thức lan truyền tiếng ồn và các phương pháp hỗ trợ tìm lại những phút giây yên tình. Hãy cùng Ngô Huỳnh tìm các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không “ngán” hàng xóm ồn ào nhé!

Âm thanh và tiếng ồn là gì?

Giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không “ngán” hàng xóm ồn ào. Hiểu một cách nôm na đơn giản, âm thanh đến từ năng lượng được tạo ra khi một vật thể rung động, tạo ra sóng âm trong môi trường không khí xung quanh chính vật thể đấy. Vật thể đó nhờ vào màng nhĩ cảm nhận được những rung động này và gửi thông tin đến não bộ nên chúng ta có thể nghe được âm thanh.

Tiếng ồn là một tập hợp âm thanh có tần số, cường độ khác nhau, sắp xếp không theo một trật tự nào cả, tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn, làm ảnh hưởng đến quá trình công tác làm việc, nơi nghỉ ngơi của con người, thường gây ra tác động tâm lý tiêu cực đến cơ thể.

Để cách âm và chống ồn, bạn phải cần giảm hoặc cần ngăn chặn nguồn gây ra tiếng ồn hay sử dụng các bề mặt hấp thụ các rung động và các cấu trúc âm thanh nhằm giảm thiểu việc truyền âm.

cach-am-cho-can-ho

Các cách để cách âm, chống ồn hiệu quả

Để cách âm cho ngôi nhà chung cư của chúng ta đang ở cần tiến hành cách âm cho các bộ phận như sau:

Cách âm tường căn hộ

Giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không “ngán” hàng xóm ồn ào. Biện pháp cách âm tốt nhất là bạn nên sử dụng loại vật liệu dày trên ( 20cm ) bằng gỗ đặc, gạch, hoặc thạch cao,… Bên cạnh đấy, một giải pháp nhỏ nhưng có thể mang lại hiệu quả tốt nhất là làm bé mặt gồ ghề, có thể tạo hình bằng vôi vữa hoặc một lớp lót nhung, gắn các vật thể lên tường như tấm ốp gỗ.

Nên đặt tủ ở tường, tủ chứa đồ, tủ sách lớn,… Để cản trở sự truyền âm qua không khí từ phòng này sang phòng khác. Nếu diện tích nhà đủ rộng, nên bố trí các cửa sole nhau nhằm phân tán luồng âm trước khi sóng âm lan truyền đến phòng kế cận. Bên cạnh đó, trồng cây bụi ở phía khoảng sân gần nguồn gây ồn cũng có tác dụng làm giảm tạp âm đáng kể nhất.

cach-am-cho-can-ho-1

Cách âm sàn căn hộ

Giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không “ngán” hàng xóm ồn ào. Sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt để lát sàn, lót sàn như: gỗ, nhựa đặc, thảm lót giày giúp cho việc hấp thụ bớt âm thanh. Với sàn gỗ, khuyên các bạn nên chọn những sàn có độ dày từ 12mm trở lên để đảm bảo khả năng giảm tiếng ồn tốt nhất.


cach-am-cho-can-ho-2

Cách âm trần căn hộ

Các vật liệu thường phổ biến được sử dụng hiện nay để xử lý cách âm trần như túi khí cách âm, cao su non, bông khoáng, bông thủy tinh, xốp màng nhôm…

Một phương pháp cách âm cũng phổ biến hiện nay đó là dùng trần thạch cao. Thạch cao có hình dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Trong khi thi công bạn nên chừa lại một khoảng trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyên qua cac kết cấu.

Để tăng cường hiệu quả cách âm cho căn hộ, bạn có thể dùng tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng, bạn có thể thêm một lớp trần nằm dưới bề mặt trần có sẵn có thể thạch cao hay trần ốp gỗ bên trong có lót vật liệu cách âm.

Xem thêm: Những kinh nghiệm chọn đất xây nhà thuận lợi, tiết kiệm, ít rủi ro

Thiết kế cách âm cửa căn hộ

Trước hết, bạn nên kiểm tra các khe hở trên cửa để nhằm đảm bảo âm thanh không bao giờ có thể lọt qua. Với khe cửa, cánh cửa, bạn có thể bơm thêm silicon hay gắn các dải xốp để chèn, với dải cao su để che kín đường âm thanh có thể lọt qua. Với cửa chính, có thể thiết kế thêm một khoảng đệm như sảnh chờ, phòng chờ để tiện cho việc cách âm.

Chú ý: là không thiết kế các cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm đảm bảo âm thanh không truyền được từ phòng này qua phòng khác gây hiện tượng cộng hưởng. Sử dụng kết hợp các loại cửa có tính cách âm, chống ồn hiệu quả như cửa kính, cửa gỗ, và vách nhân tạo.

Với cửa sổ, cửa ban công có thể sử dụng 2 lớp cửa, cửa kính 2 lớp hoặc bơm khí trơ giữa 2 lớp kính.

Bạn có thể bổ sung thêm rèm cửa cách âm để giúp việc hấp thụ phần nào âm thanh trong phòng và có thể ngăn cản được tiếng ồn ngoài trời.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm, chống ồn nhờ vào việc ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau, ở giữ ngăn cách bằng thanh đệm nhôm, bên trong chứa các hạt hút ẩm ngăn cản sự truyền âm. Ngoài ra lại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho các căn hộ chung cư hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC, có thể giảm độ lan truyền âm thanh lên tới 33dB.


cach-am-cho-can-ho-3

Lời kết

Hy vọng với những giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư để không  “ngán”  hàng xóm ồn ào trên, bạn có thể chọn cho không gian của mình cách hợp lý, tiết kiệm để ngăn chặn tiếng ồn, trả lại không gian sự yên tĩnh đúng nghĩa để mỗi khi bước chân về nhà bạn đều cảm thấy yên tĩnh, bình yên và thư thái trong không gian khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bạn còn bất cứ điều gì cần giải đáp thắc mắc xin hãy liên hệ tới Ngô Huỳnh để được tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

dang-ky