PHONG THỦY NHÀ Ở

Trang chủ » PHONG THỦY NHÀ Ở » Những điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ gia tiên

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng linh thiêng, là không gian tâm linh có tính chất trang nghiêm và thanh tịnh, cũng là nơi quan trọng bậc nhất trong nhà. Sinh khí của bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà. Việc bày trí bàn thờ gia tiên được nhiều gia đình Việt vô cùng quan tâm. Chọn vị trí và bày đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy vừa giúp bày tỏ sự kính hiếu với bề trên vừa rước may mắn và tài lộc vào nhà. Sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá về những điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ gia tiên mà bạn cần biết.

nen-dat-ban-tho-gia-tien

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào trong nhà?

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

– Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở một vị trí thuận lợi, đảm bảo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí trang trọng, có hướng nhìn ra hướng tốt, hợp với vận mệnh của gia chủ.

– Bàn thờ không được đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam vì đây là hướng nhìn ra hướng ngũ quỷ, sẽ rất xấu, dẫn đến nhiều tai họa không may cho các thành viên trong gia đình.

– Gia chủ tuyệt đối tránh đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

– Phía sau bàn thờ nên là bức tường vững chãi, để đảm bảo một chỗ dựa an toàn và mang đến sự trang trọng cần thiết. Tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp…

– Bàn thờ gia tiên là nơi cần sự yên tĩnh nền tránh đặt ở lối đi lại hoặc cạnh phòng trẻ em sẽ gây ồn ào, làm hao tán tài lộc.

– Nên đặt bàn thờ có hướng nhìn thẳng ra phòng ngủ hoặc gian bếp.

– Không đặt bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa chính hoặc ở phía dưới cửa sổ vì điều này sẽ làm thất thoát tài lộc, khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn. Để hóa giải trường hợp này, có thể làm rèm che chắn lại.

– Nếu không gian nhà quá chật chội, nên đặt bàn thờ gia tiên trên cao và tránh xa những chỗ không sạch sẽ, có thể dùng vách ngăn che lại để tránh tầm nhìn trực tiếp.

– Đối với nhà nhiều tầng, bàn thờ tổ tiên nên đặt ở tầng trên cùng để tránh các phòng khác đè lên.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên sát phòng tắm vì theo phong thủy, phòng tắm thường là nơi không sạch sẽ, luồng sinh khí xấu sinh ra làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh và tôn nghiêm nơi bàn thờ gia tiên.

– Không đặt bàn thờ gia tiên dưới xà nhà vì làm ảnh hưởng đến vận khí tài lộc của gia chủ, thành viên trong gia đình cũng dễ gặp phải đại nạn khó lường. Có thể lắp trần nhà giả phía trên bàn thờ để hóa giải điều này. Ngoài ra, nếu trần giả quá thấp nên mua tủ thờ để cải thiện.

– Chọn hướng đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy, đặt ở nơi thông thoáng sẽ giúp cho gia chủ có quý nhân phù trợ, vận mệnh và tài lộc được phát triển.

– Lưu ý không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

bay-tri-ban-tho

Bày trí bàn thờ gia tiên gọn gàng và ngăn nắp

– Bàn thờ gia tiên cần được bày trí gọn gàng, ngăn nắp và thường xuyên lau chùi sạch sạch sẽ cũng như thắp nhang sẽ để đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng.

– Đặt bàn thờ phải đảm bảo khoảng cách với trần nhà, không quá cao cũng không quá thấp.

– Đối với không gian nhà chật hẹp, nên làm rèm có họa tiết trang nhã, truyền thống treo xung quanh bàn thờ để khi thắp hương kéo rèm lại, đảm bảo sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

– Đặt một vài chậu cây xanh có ý nghĩa tốt gần bàn thờ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

– Tuyệt đối không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật vì sẽ mang tội bất kính khiến gia đình lục đục, vợ chồng khắc khẩu.

– Nếu bàn thờ có thờ chung Thần, Phật và bài vị tổ tiên thì ở bên trái đặt Thần, Phật và bên phải là bài vị tổ tiên. Nếu đặt không đúng sẽ khiến âm thịnh dương suy, không hợp phong thủy, các thành viên trong nhà dễ gặp nhiều thị phi, kiện tụng và bệnh tật liên miên.

– Không thờ cùng lúc nhiều họ trên bàn thờ tổ tiên vì sẽ khiến vận may giảm sút, gia đình lục đục. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ.

– Chỉ đặt 2 hoặc 3 bát hương trên 1 bàn thờ để đảm bảo sự gọn gàng và ngăn nắp. Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

nen-tuan-thu-nhung-nguyen-tac

Nên tuân thủ những nguyên tắc trong phong thủy bàn thờ gia tiên

Hi vọng với những thông tin mà Xây dựng Ngô Huỳnh chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được những yếu tố mang lại phong thủy nhà tốt cho gia đình mình, hợp với bản mệnh của gia chủ để đón được nhiều tài lộc, may mắn vào nhà!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn