TIN TỨC

Trang chủ » TIN TỨC » Có nên vay vốn ngân hàng xây nhà hay không?

Có nên vay vốn ngân hàng xây nhà hay không?

Vay tiền xây nhà là giải pháp nhiều người nghĩ đến và lựa chọn khi chưa đủ khả năng về tài chính. Nhưng nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, việc này có thể gây ra nhiều hệ lụy rủi ro lâu dài. Vậy, hẳn nhiều người thắc mắc lo lắng băn khoăn vay vốn ngân hàng  xây nhà như thế nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tham khảo bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về các gói vay xây nhà

Hiện nay hình thức vay tiền xây nhà khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn vay ngân hàng hoặc tại các tổ chức tín dụng bên ngoài. Với các tổ chức bên ngoài, thường vay ít bị ràng buộc về điều kiện nhưng lãi suất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay để hỗ trợ khách hàng một cách tối đa nhưng cần có sự am hiểu về hình thức vay này.

vay-von-ngan-hang-1

Những điều cần biết về các gói xây nhà 

Lãi suất vay hạn mức các gói vay xây nhà

 Hạn mức gói vay

Hạn mức gói vay được cho phép sẽ ở mức 70-100% giá trị của tài sản được mang ra đảm bảo. Quy định,  số vốn vay này chỉ được phép dùng vào việc sửa chữa, cải tạo, xây dựng nhà ở.

Mức lãi suất

Người vay thường nghe đến các mức lãi suất thấp, thậm chí mức 0%. Thực tế mức lãi suất ưu đãi này thường chỉ tồn tại trong vòng 6-12 tháng đầu tiên, sau đó trở về mức lãi biến động theo thị trường,  không cố định.

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói vay đa dạng với mức lãi suất trung bình cho vay xây nhà như sau:

Trong vòng 6 tháng đầu lãi suất ưu đãi  là 7 – 7,5%. Trong vòng 12 tháng đầu lãi suất ưu đãi là 7 ,7 – 8.5%.Trong vòng 24 tháng đầu lãi suất ưu đãi là 8,5 – 9,5% .Thời gian sau áp dụng lãi suất thả nổi theo quy định của từng ngân hàng. Tùy theo mức lãi suất thả nổi trên  thị trường là lãi suất 7-7,5%.

vay-von-ngan-hang-2

Lãi suất vay hạn mức các gói xây nhà

Có nên vay tiền xây nhà?

Hình thức vay tiền này trên thực tế tồn tại cả lợi ích và những rủi ro. Để quyết  định có nên vay tiền xây nhà hay không, bạn cần cân nhắc những điều sau:

Lợi ích

Khi chưa đủ khả năng tài chính nhưng vẫn có cơ hội xây làm nhà.

Tiết kiệm được tất các khoản chi phí phát sinh khi phải ở nhà thuê.

Đặc biệt có rất  nhiều gói vay với lãi suất thời hạn trả phù hợp.

 Rủi ro

Đương nhiên, bên cạnh nhiều lợi ích cũng có những rủi ro khi vay vốn ngân hàng mà bạn không lường trước được.

Mặt khác, khi bạn vay mà không dự tính được,  không có kế hoạch thanh toán, không tính được khả năng tài chính của  mình. Từ đây, dẫn đến việc chi trả không đúng hạn khiến tiền lãi tăng nhanh một cách chóng mặt.

Bạn bị hút vào bởi mức lãi suất ban đầu do bên ngân hàng giới thiệu, chào mời. Tuy nhiên, do lãi suất ngân hàng luôn thả nổi, mức lãi suất đó chỉ tồn tại trong vòng 6-12 tháng đầu. Sau đó, một số ngân hàng sẽ nâng tỷ lệ lãi suất theo thị trường chứ không phải lãi suất như ban đầu giới thiệu.

Đương nhiên, thủ tục xin vay mua nhà  rất phức tạp, yêu cầu nhiều điều kiện chứng thực.

Tóm lại, nên vay tiền xây nhà vì có nhiều lợi ích nhưng tồn tại không ít rủi ro. Bạn cần suy nghĩ chu đáo và tìm hiểu một cách kỹ càng.

vay-von-ngan-hang-3

Lợi ích và những rủi ro khi vay xây nhà 

 Bí quyết vay tiền xây nhà an toàn và hiệu quả

 Lựa chọn hạn mức vay phù hợp

Nhiều ngân hàng có những gói vay hỗ trợ lên tới 100% số vốn xây nhà cho những người có nhu cầu và không đủ điều kiện. Mặc dù thế, việc vay số vốn quá lớn và không lường trước được khả năng trả là rủi ro thường gặp ở nhiều người.Vì vậy để lựa chọn hạn mức vay cần chú ý:

Chỉ nên vay ngân hàng khi có tối thiểu ít nhất 30% số vốn cần thiết 

Không nên vay quá 50% số tiền xây nhà,  nếu bạn vay số tiền quá 50% như vậy bạn gặp rủi ro càng cao.

Dựa vào nguồn thu nhập hàng tháng cân nhắc việc bạn có khả năng trả nợ hay không.

Luôn có kế hoạch duy trì và gia tăng nguồn thu nhập. Để đảm bảo việc trả nợ đúng ngày đúng thời hạn bạn phải luôn có kế hoạch duy trì và gia tăng nguồn thu nhập.

Có kế hoạch thanh toán nợ hợp lý

Thu nhập hàng tháng của bạn thường phải phân chia ra rất nhiều khoản ví dụ như: tiền đầu tư, chi phí  sinh hoạt, chi phí phát sinh,… Bạn cần phải có dự tính rõ ràng về khoản tiền được dùng để trả nợ hàng tháng.

Thời hạn vay ngắn ngày đồng nghĩa với việc số tiền phải trả hàng tháng rất lớn nhưng tiền trả lãi thấp. Ngược lại, thời hạn dài bạn có thể chia nhỏ số tiền phải  thanh toán mỗi để trả hàng tháng  nhưng lãi cộng dồn khá lớn và đương nhiên lãi suất tính ra sẽ vô cùng cao.

Dựa vào khả năng tài chính của bạn để tính toán lộ trình trả nợ cho ngân hàng. Thông thường bạn nên dành tối đa 40% thu nhập cho việc thanh toán vay này.

vay-von-ngan-hang-4

Mức lãi suất cần cân nhắc kỹ càng

Về mức lãi suất cần cân  nhắc kỹ càng

Muốn tránh gặp phải những rủi ro liên quan đến mức lãi suất bạn cần lưu ý:

Trong thời gian hạn lâu dài việc lãi suất sẽ thay đổi như thế nào.  Hãy yêu cầu chuyên viên tư vấn thật  kỹ càng tình trạng lãi suất qua các năm cũng như trong chu kỳ vay.

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản cũng như bí quyết quan trọng xung quanh vấn đề có nên vay vốn ngân hàng xây nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho chính mình và có thêm kinh nghiệm để tiến hành việc vay tiền một cách hiệu quả an toàn hơn.Nếu còn gì thắc mắc hay cần tư vấn xin hãy liên hệ với chúng tôi. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Hãy để lại Cảm Nhận của Bạn